แฟนเก่าก็อยากได้ แฟนใหม่ก็อยากมี

“หนูมีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ พี่อ้อย เป็นเรื่องที่พยายามหาคำตอบหรือทางออกอยู่นาน มาก หนูคบกับแฟนเก่ามา 5 ปี

แล้วเลิกกันเนื่องจากเขาได้ไปคุยกับผญ.อีกคนในที่ทำงานใหม่ 6 เดือนผ่านไปมีผช.คนหนึ่งเข้ามา (รู้จักกัน มานานแล้ว)

แล้วหนูตัดสินใจคบ (ทั้งที่ยังไม่ลืมคนเก่า) คบได้ประมาณ 3 เดือนก็เปิดตัว คิดว่าคงลงเอยกับคนคนนี้แหละ เพราะเราก็รู้จักกัน มานานและเขาเป็นคนดีมากๆ

แต่! พอเปิดตัว แฟนเก่าก็พยายามกลับเข้ามาพัวพัน แสดงตัวว่าฉันยังรักเธออยู่นะ ปีใหม่ที่ผ่าน มายังซื้อทองมาให้ ทำเหมือนยังไม่เลิกกัน

แล้วหนูก็รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ยังอยากมีเขาในชีวิต ทั้งที่มีผช.ดีๆ อยู่ข้างๆ หนูแล้ว ต้องทำยังไงดีคะ หนูหาทางออกเรื่องนี้ไม่ได้เลย

ถ้าหนูจะเลือกแฟนเก่าก็ห มายความว่าหนูทิ้งผช.ที่รักหนูและดีกับหนูทุกอย่าง ถ้าหนูเลือกคนใหม่ ความรู้สึกหนูเหมือนกำลังสูญเสียสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตไป หนูต้องทำยังไงดีคะ”

โลกนี้ไม่ได้เหลือแค่ผช.สองคนบนโลกนี้ค่ะ แฟนเก่า ถ้ารักเราจริง ทำไมเขาทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่าล่ะคะ คบกับมาตั้ง 5 ปี เขายังหนีไปมีผญ.คนใหม่ได้เลย

การกลับมาครั้งนี้เพราะเขามีใจหรือแค่ไม่มีที่ไปเฉยๆ รู้ว่าน้องรักเขามาก แต่ที่ยาก เพราะเขาไม่ได้รักเราเท่าที่เรารักเขา

ถึงเอาใจออกหาก ไปคุยกับคนอื่น เลิกกันไปไม่กี่เดือน พอเห็นเรามีทางเลือกใหม่ ก็ทำท่าคล้ายจะกลับมา เอาทองมาให้ งงที่น้องก็รับแฮะ

อย่าคิดว่าของมีค่าเหล่านี้จะซื้อใจเราได้ คุณค่าความซื่อสัตย์เพราะรักเธอมา 5 ปี เจอทองแค่นี้ถึงกับใจแกว่งเลยหรือ

เขารู้สึกผิดไหมกับการทำร้ า ยหัวใจเราขนาดนั้น เขาเคยห่วงไหม ว่าเราจะเดินหน้าต่อไปยังไงตอนไม่มีเขา จะร้องไห้เสียใจมากมายแค่ไหน

‘อย่าให้การออกจากชีวิตเราไปเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็กลับมาได้ไม่ยากเย็นในที่สุด เหมือนเราคบคนใหม่เพื่อเรียกร้องความสนใจจากคนเก่า พอเขาหันกลับมา เราก็รีบจะโผหาเขาซะแล้ว’

ถ้าจะกลับไปคบคนเก่า ช่วยแก้ปัญหาเก่าๆ ที่ทำให้เราเลิกกันก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นหนังสือเล่มเดิมอาจจบเหมือนเดิม แฟนเก่ากลับมามัวแต่ดีใจ ลืมคิดไปว่า

เรากำลังเปิดโอกาสเสียใจครั้งใหม่ให้ตัวเองหรือเปล่า ใช้เวลาหน่อยน้อง ก่อนที่คนอ่อนแอจะเข้มแข็งใช้เวลาตั้งนาน แต่คนที่เคยเข้มแข็งจะกลับมาอ่อนแออีกครั้งใช้เวลาสั้น มาก เลยอยากให้น้องตั้งสติดีๆ ก่อน

กับคนใหม่จะดีกับเราแค่ไหน น้องไม่ได้มีใจให้เขาเท่าไหร่ค่ะ ถ้าเป็นคนดีที่เราไม่ค่อยได้รัก ปล่อยให้เขาไปเจอคนที่รักเขาได้มากกว่าเราเถอะ

อีกอย่าง 3 เดือนเอง ใหม่ๆ อะไรก็ดี เวลาสั้นๆ เรามักหัน มุมที่สวยที่สุดเข้าหากันอยู่แล้ว อย่าลืมว่า แฟนเก่ากับน้องรักกัน มาตั้ง 5 ปี เขายังมีคนใหม่เลย

ช่วง 3 เดือนแรก แฟนเก่าก็คงน่ารักคล้ายๆ กับคนใหม่ตอนนี้แหละ ไม่ต่างกัน พอนานวันถึงได้เห็นความจริง ว่ารักเป็นสิ่งไม่แน่นอนที่สุดในโลก

‘รักใครก็อยู่กับคนนั้น ถ้าเจอคนที่ไม่รักกัน ก็บอกเลิกให้จบ อย่าคบซ้อน แค่นี้เอง คนใหม่ก็ดี คนเก่าก็ไม่อยากเสียไป หรือจริงๆ ยังไม่มีใครเป็นของเราจริงๆ สักคน

คนเก่าอาจกลับมาแค่หวงก้าง เราเป็นคนค่ะ อย่ายอมเป็นก้างให้เขาหวง คนใหม่เป็นคนดีที่น้องไม่อยากเสียไป แต่ถามว่ามีใจเท่าคนเก่าไหม ก็ไม่อยู่ดี’

พี่ถึงบอกว่า ในสองคนนี้ไม่มีใครน่าเลือกไงคะ เอาไว้เจอคนที่เรารักมาก จนไม่อยากมองคนอื่นค่อยเลือก น้องใช้คำว่า “ถ้าเลือกคนใหม่ หนูจะสูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตไป”

คนเก่าสูงค่าขนาดนั้นเชียวหรือ ตอนอยู่ยังนอกใจ จะวนกลับมาใหม่ เรากำลังจะเปิดโอกาสให้เขา จนปิดโอกาสตัวเราที่จะมีความสุขหรือเปล่า เราจะกลับไปเจ็บซ้ำๆ กับคนเดิมๆ อีกไหม

“สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต” คือคนที่คิดนอกใจ และไม่สนใจว่าน้องจะเสียใจขนาดไหน รู้ว่าความรักไม่ได้ใช้เหตุผล เราถึงไปรักคนที่ไม่ควรรัก อย่าถึงขั้นรักและทุ่มเทจนไม่สนใจตัวเราว่าจะเจ็บหนักแค่ไหนค่ะ

ในที่สุด ผญ.ที่มีคน มาให้เลือก ว่าจะเลือกคนเก่าหรือคนใหม่ดี อาจไม่ได้มีชีวิตที่น่าอิจฉาอะไร เพราะยังไม่มีใครที่สามารถทำให้เรารักเขาได้หมดใจ จนไม่อยากมองหาคนอื่นๆ อีก

น้องยังไม่ต้องรีบแต่งงานในวันนี้ คนเก่าจะกลับมา ถ้าอยากกลับไปหาก็ให้ใช้เวลา อย่าคบซ้อน แล้วอ้างว่าเลือกไม่ได้ เขาเลือกเราหรือเปล่าก็ต้องดูให้ดี

คนเก่ากลับมาหนนี้เพราะหวงก้าง หรือที่คนใหม่ยังแสนดีต่อเรา เพราะเขายังไม่รู้ว่าเราจับมือเขา แล้วยังคิดถึงคนเก่า ถ้าวันหนึ่งเขามารู้แบบนี้ ก็ไม่แน่ใจว่า เขายังทำสิ่งดีให้แก่เราแบบนี้หรือเปล่า

เลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง คิดทีละคน คบทีละคน อย่าเลือกเอามาปนๆ กัน ไม่มีใครได้ไปซะทุกอย่าง แต่เคยเห็นคนที่ไม่เหลืออะไรสักอย่าง เพราะไม่หนักแน่นพอจะเลือกใครสักคนแล้วรับผิดชอบความรู้สึกของคนที่เราเลือก

‘อยากได้ความรักดีๆ เราต้องดีพอที่จะได้รับความรักนั้นค่ะ’

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.