สิ่งที่คน มักเสียดาย ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต

หากเอ่ยถามคนหนุ่มคนสาวว่า มีอะไรในชีวิตที่รู้สึกเสียดายที่ยังไม่ได้ทำหรือไม่ เชื่อเลยว่าหนุ่มสาวส่วนใหญ่คงจะนึกไม่ออก และบอกไม่ถูกเป็นแน่ เพราะลึก ๆ แล้วเราต่างก็เผลอคิดไปว่าชีวิตนั้นยังคงอยู่อีกยาวไกล มีเวลาให้ทำในสิ่งที่อยากทำอีกตั้งเยอะ

แต่หากนำคำถามเดียวกันนี้ไปถามคนชรา หรือผู้ป่วยใกล้ตๅยแล้วละก็ อาจจะได้คำตอบที่ยาวเหยี ยดกันเลยทีเดียว เพราะเวลาชีวิตที่ล่วงเลยมาจนถึงช่วงสุดท้าย มักจะทำให้คนเราเห็นคุณค่าของชีวิตและมองเห็นสิ่งที่ชีวิตขาดหายได้ชัดเจน

1. เสียดายที่ไม่ได้ทำตามสิ่งที่ใจต้องการ

I wish I’d had the courage to live a life true to myself, not the life others expected of me.

นี่เป็นสิ่งที่คนใกล้ตๅยรู้สึกเสียดายกัน มากที่สุด เมื่อพวกเขารู้ตัวว่าเวลาชีวิตเหลือน้อย และลองมองกลับไปในอดีต พวกเขามักจะเห็นว่ามีความฝันอีกมากมายที่ยังไม่ถูกเติมเต็ม

บางคนก็ดำเนินชีวิตไปตามความคาดหวังของคนอื่นจนไม่เป็นตัวของตัวเอง ทั้งที่จริง ๆ แล้ว ทุกคนล้วน มีอิสระ มีเวลาที่จะเติมเต็มความฝันและทำอย่างที่ใจต้องการได้ทั้งชีวิต น่าเสียดายที่กว่าจะรู้ตัว พวกเขาก็ไม่มีเวลาชีวิตเหลืออยู่อีกต่อไปแล้ว

2. เสียดายที่ทำงานอย่างหนัก

I wish I didn’t work so hard.

ไม่ใช่แค่ผู้ป่วยชายใกล้ตๅยเท่านั้นที่รู้สึกเสียดายชีวิตที่ทุ่มเทไปกับการทำงาน มากเกินไป แต่ผญ.ก็เช่นกัน

พวกเขามักเสียดายที่เวลาชีวิตไม่น้อยถูกใช้ให้หมดไปกับการทำงาน จนทำให้เวลาที่อยู่กับคนรัก ลูก ๆ และครอบครัวมีน้อยมากในความรู้สึก

3. เสียดายที่ไม่ยอมเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองให้คนอื่นรู้

I wish I’d had the courage to express my feelings.

ผู้ป่วยใกล้ตๅยหลายคนกดเก็บความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อใครหลายคนไว้ เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้น ผลสุดท้ายก็ต้องมานอนเสียดายหรือเจ็บใจที่ความไม่กล้าเปิดเผยความรู้สึกในอดีต

ทำให้เขาไม่ได้เป็นในสิ่งที่เขาสามารถเป็นได้ นอกจากนี้ ยังมีการพบว่าผู้ป่วยหลายรายมีสุขภาพจิตย่ำแย่จากการเก็บกดความรู้สึกเช่นนี้ในช่วงสุดท้ายก่อนตๅยอีกด้วย

4. เสียดายที่ปล่อยให้เพื่อนฝูงห่างหาย

I wish I had stayed in touch with my friends.

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แม้ว่าบางช่วงชีวิต “เพื่อน” อาจดูไม่ได้สำคัญกับชีวิตเท่าไร แต่เมื่อถึงตอนใกล้ตๅย คนแทบทุกคน มักจะคิดถึงและเรียกร้องหาเพื่อนเก่าทั้งนั้น

เพราะพวกเขามักจะมานั่งนึกถึงอดีตและมองเห็นความดีของเพื่อนที่เข้าใจเมื่อสาย กว่าจะรู้ตัวก็ปล่อยให้เพื่อนเก่าห่างหาย ไม่รู้จะตามหาได้ที่ไหนเสียแล้ว

5. เสียดายที่ไม่ทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่านี้

I wish that I had let myself be happier.

ชีวิตคนเรามีเวลามากมายในการทำให้ชีวิตและจิตใจตัวเองมีความสุขในทุก ๆ วัน แต่บางครั้งคนเรากลับเคยชินที่จะอยู่กับชีวิตแบบเดิม ๆ พฤติกรรมแบบเดิม ๆ และความไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

ทำให้หลายคนต้องแสร้งทำเหมือนตัวเองมีความสุขให้คนอื่นเห็น บางครั้งก็หลอпตัวเองว่ามีความสุขด้วย ทั้ง ๆ ที่ลึก ๆ แล้ว

รอยยิ้มและเสียงหัวเราะเกิดขึ้นได้ยากมาก สุดท้ายก็มานั่งเสียดายที่ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับสิ่งเดิม ๆ และเพิ่งจะมาตระหนักรู้เอาตอนช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตว่าความสุขนั้นเป็นสิ่งที่เราเลือกที่จะเป็นได้

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่คนใกล้ตๅยมักจะรู้สึกเสียดายกัน มากที่สุด คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณ ๆ จะต้องย้อนถามตัวเองกันบ้างแล้วค่ะว่า ณ วันนี้ที่ชีวิตยังดำเนินต่อไปโดยไม่มีโรคภัยหรือความชรามาเป็นอุปสรรคแล้ว

คุณได้ทำชีวิตให้มีความสุขมีคุณค่ามากแค่ไหน และอยากทำสิ่งดี ๆ ใดให้เกิดขึ้นในชีวิตบ้าง แล้วเริ่มลงมือทำสิ่งเหล่านั้นเสียเลย อย่างน้อยในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต จะได้ไม่มาบ่นเสียดายหรือเสียใจในสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสทำแต่ก็ไม่ได้ทำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.