วิธีสร้างเสน่ห์ให้ตัวเอง

เวลาไปงานสังคม บ่อยครั้งที่เราเห็นบางคน มีความสามารถในการพูดที่ทำให้ทุกคนติดใจ ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่ใช่คนหน้าตาสวยหรือหล่อเหลาอะไรนัก

แต่ก็สามารถเป็นจุดสนใจต่อเพื่อน ๆ และทุกคนได้ และเมื่อถึงเวลากลับบ้านทุกคนก็มักจะถามหา และไม่อยากให้กลับ สิ่งที่คนนั้น มีคือ “เสน่ห์”

1. รู้จักตัวเองและมีความสุขกับตัวเองก่อน

คนที่มีความสุขภายในตัวเอง และยอมรับจุดดี จุดด้อยของตัวเอง จะทำให้เข้าใจผู้อื่นได้ดีกว่าผู้ที่มีปัญหาภายใน

เช่น หากเราคิดถึงค่าไฟที่ต้องจ่าย ทะ เลาะกับสามี คิดถึงการทำงานที่คั่งค้างยังไม่เสร็จ ปัญหาภายในเหล่านั้นจะแสดงออกมาทางบุคลิก ไม่สามารถปกปิดไว้ได้

2. ยอมรับทุกคนในแบบที่เขาเป็น

สร้างทัศนคติที่ดี และไม่มีเงื่อนไขกับผู้อื่น ไม่วิพากษ์วิจารณ์หรือพยายามหาจุดบกพร่องของผู้อื่น ยอมรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้อื่นเป็น

3. ทักทายและคุยกับทุกคน

เหมือนเราเป็นเจ้าของบ้าน แทนที่จะยืนแอบอยู่ที่มุม เฝ้ามองและหวังว่าจะมีคน มาคุยด้วย ให้เริ่มคุยและสร้างบทสนทนาก่อนกับทุกคน

เหมือนเราเป็นเจ้าภาพของงาน แนะนำให้คนรู้จักกัน อย่าแบ่งแยก อคติ เสียดสี เหยี ยด คนอื่น คุยกับทุกคน ทุกอาชีพไม่ว่าจะเป็น หมอ ครู ทนายความ ศิลปิน คนเสริฟ์อาหาร ให้ทุกคนอบอุ่นและรู้สึกเหมือนได้รับการต้อนรับ

4. ยิ้ม

เมืองไทยได้ชื่อว่าเป็นสยามเมืองยิ้ม และนั่นคือเสน่ห์ของประเทศไทย เช่นเดียวกันเมื่อเรายิ้มอย่างจริงใจในเวลาพบกัน

ทำให้เขารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญและมีค่า ทุกคนชอบให้คนอื่นรู้สึกเช่นนั้นกับตัวเอง นั่นคือการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเอง

5. ชื่นชมผู้อื่นอย่างจริงใจ

เมื่อเราชื่นชมในสิ่งที่ผู้อื่นทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ จะทำให้ผู้นั้นดีใจ และรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ เราเองก็จะรู้สึกว่าเป็นที่ยอมรับ

และจะเพิ่มคุณค่าในตัวของเราเองมากขึ้นเช่นเดียวกัน วิธีง่ายๆที่ทำได้คือ การขอบคุณ ในทุกๆโอกาสไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ สร้างนิสัยการชื่นชมคนอื่น

ขอบคุณภรรยาที่ทำกับข้าวให้ทาน ขอบคุณสามีที่ขับรถให้ ขอบใจลูก ๆ ที่ทำงานและรับผิดชอบงานที่บ้านและโรงเรียน ขอบคุณพี่เลี้ยงเด็กที่ช่วยดูแลน้องเป็นอย่างดี เป็นต้น

รอยยิ้มและคำขอบคุณเป็นเสมือนน้ำที่ชื่นใจบนพื้นดินที่แห้งแล้ง เมื่อเรายิ้มและขอบคุณผู้อื่นไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสำคัญให้ผู้อื่นอย่างเดียวแต่ยังช่วยเพิ่ม

คุณค่าให้ตัวเองอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากเราขาดข้อที่ 1 นั่นคือรักและพอใจกับสิ่งเรามี เราจะสนใจและชื่นชมผู้อื่น มากขึ้น

หากเรารู้จักตัวเอง เราก็จะไม่ทำตัวเด่น หรือเรียกร้องความสนใจ ในทางตรงกันข้ามเราจะมีเสน่ห์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

6. กำลังใจ

คนทุกคนเกิดมาต้องการกำลังใจ ไม่ว่าด้วยคำพูดหรือการกระทำ ดังนั้นหากเรากล่าวชม ให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือสิ่งใหญ่ เราทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเขาทำได้

เขาจะรู้สึกชอบเรามากขึ้น คำพูดที่จริงใจ ช่วยคิดต่อยอดความคิดเดิมที่มี หรือเห็นความสำคัญในสิ่งที่ผู้อื่นกระทำอยู่ จะทำให้เขารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ

เช่นกล่าวชมชุดที่ใส่ ชมรางวัลที่ได้ พยายามหาสิ่งที่จะชมด้วยความจริงใจไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเราเองโดยไม่รู้ตัว

7. ให้ความสนใจ

สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เป็นเหมือนกุญแจสำคัญในการสร้างเสน่ห์ เมื่อเราให้ความสนใจคนอื่นอย่างใกล้ชิด จะทำให้ผู้นั้นรู้สึกมีค่ามีความสำคัญ และเขาจะรู้สึกชอบเรามากขึ้น

8. มีจุดสนใจที่คนอื่นไม่ใช่ตัวเอง

คน มีเสน่ห์จะมีจุดสนใจที่คนอื่น มากกว่าตัวเอง เป็นผู้ฟังที่ดี และมีบทสนทนาที่ทำให้ผู้พูดรู้สึกว่ามีคนตั้งใจฟังอย่างแท้จริง แสดงความคิดเห็น พยายามคิดว่าจะช่วยคนอื่นได้อย่างไร อาจใช้วิธีนี้ แนะนำให้รู้จักคนอื่นที่ทำธุรกิจที่คล้าย ๆ กันรู้จักกัน

9. มีอารมณ์ขัน

หัวเราะและอารมณ์ดี มีความคิดทางบวก ทุกคนชอบอยู่กับคนที่มีอารมณ์ขัน ไม่เครียด

10. ทำให้ทุกคนรู้สึกดี

ไม่อึดอัด สร้างบทสนทนาที่เห มาะสม ไม่ทำให้ผู้สนทนาอยากวิ่งหนี ในกรณีที่รู้จักกันใกล้ชิด อาจใช้วิธีสัมผัสที่เห มาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.