วิธีเอาชนะความโกรธ ระหว่างคุณและคู่รัก

ทุกคนย่อมมีอารมณ์โกรธกันได้ทั้งนั้นค่ะ ไม่ว่าผญ.หรือผช. แต่เมื่อปล่อยให้อารมณ์โกรธ เกิดขึ้นแล้ว ก็จะเกิดเรื่องราวเ ล วร้ า ยมากมายตามมา

ดังนั้น มาพยายามระงับอารมณ์ให้กับตัวเราเองดีกว่าค่ะ เพื่อยุติปัญหาความรุนแรงต่างๆ ที่อาจเกิดตามมา ด้วยวิธีการระงับความโกรธดังต่อไปนี้

1. เวลาโกรธพยายามอย่าพูดอะไร

คำพูดที่ออกตอนขณะอารมณ์โกรธจะเป็นคำพูดที่รุนแรง และบั่นทอนจิตใจของคู่สนทนาหรือคนรอบข้าง ถ้าทั้งสองฝ่ายต่างโกรธ จะทำให้เหตุการณ์ปะทะรุนแรงมากยิ่งขึ้น

คุณอาจพลั้งเอ่ยคำหยาบออกไปโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งอาจได้คำหยาบจากฝ่ายตรงข้ามกลับมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นควร

เงียบไว้ก่อนจะกว่าอารมณ์เป็นปกติ หรือเดินหนีไปเพื่อระงับอารมณ์ให้ลงสู่ปรกติก่อนจึงค่อยพูดคุยปรับความเข้าใจกันใหม่อีกครั้ง

2. ใช้เหตุผลให้มาก พยายามวางตัวเป็นผู้ใหญ่

เมื่อคุณรู้สึกโกรธ ให้ก้าวออกมาจากสถานการณ์นั้นก่อนแล้วบอกตัวเองว่า ความโกรธไม่ช่วยอะไรใคร มีแต่จะทำให้สถานการณ์เ ล วร้ า ยมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะยังมีความโกรธอยู่ แต่การคิดอยู่ในใจจะช่วยให้คุณผญ.เอาใจออกห่างอารมณ์โกรธออกมาได้บ้าง

และควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่พยายามนิ่งไว้เพื่อสงบสติอารมณ์ที่ปะทุอยู่ภายใน ค่อยเรียบเรียงใช้คำพูดที่มีเหตุผลเพื่ออธิบายและพูดคุยดีกว่าค่ะ

3. ควรมองคนอื่นด้วยความเห็นใจ

ให้ลองนึกภาพจิตนาการดู ว่าคนที่ทำให้เราโกรธว่าเป็นเด็กอายุ 5 ขวบ ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ คุณจึงควรให้ความความเห็นใจให้กับศัต รูหรือคนที่คุณผญ.กำลังปะทะอารมณ์โกรธอยู่ด้วย

เช่น ถ้าน้องชายเข้ามาแกล้งคุณ คุณคงไม่โกรธน้องเพราะเห็นว่าน้องยังเด็กอยู่ ลองฝึกปฏิบัติแบบนี้กับคนในครอบครัวที่ทำให้คุณโกรธบ่อย จะช่วยทำให้คุณผญ.ระงับอารมณ์ของคุณผญ.กับคู่รักได้มากขึ้นค่ะ

4.ให้นึกถึงคุณค่าของคำว่าสันติมากกว่าความโกรธ และทำความเข้าใจกับมุมมองของอีกฝ่าย

ถ้าคุณค่ากับสันติและความสงบว่าเป็นสิ่งเพิ่มพูนจิตใจจะช่วยให้คลายความโกรธลง จริงๆ คุณผญ.อาจจะรู้โกรธสึกโกรธอยู่ลึกๆ

แต่ให้พยายามทำความเข้าใจถึงเหตุผลของคู่รักด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณก็พยายามเข้าใจความคิดและยอมรับเค้าด้วยเช่นกัน

5. หันไปใส่ใจเรื่องอื่นแทน เพื่อระงับอารมณ์โกรธ

ขณะกำลังโกรธกัน ให้มองหาข้อดีของคู่รัก หรือคิดถึงเรื่องในอดีตที่คุณผญ.และเขามีความสุขด้วยกัน เป็นการคิดบวกช่วยลบล้างความคิดในแง่ลบ จะช่วยลดความโกรธในใจคุณผญ.ลงได้

6. หายใจลึกๆ และทำสมาธิ อย่าขึ้นเสียงหรือตะโпน

การหายใจลึกๆ ช่วยดับความโกรธได้ การฝึกทำสมาธิช่วยนำความสงบสุขมาให้กับฝ่ายตรงข้าม เหมือนกับการแผ่เมตตาให้คู่ของคุณผญ.แทน

อย่างน้อยใจเราได้สงบไม่ทุกข์ร้อน อย่าใช้เสียงดังเพราะจะเป็นการปะทุอารณ์ให้อีกฝ่ายใช้เสียงดังตามไปด้วยและเหตุการณ์จะรุนแรงมากขึ้น

7. ยิ้มได้ให้เข้าไว้แม้จะรู้สึกโกรธก็ตาม

การยิ้มทำให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างไม่ต้องพูดอะไรออกมา เพราะการที่คุณพยายามยิ้มนั่นแหละ คือคุณพยายามทำให้สถานการณ์ที่เ ล วร้ า ยกำลังเริ่มดีขึ้นแล้ว

อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นเจตนาดีต่อกันอีกด้วย ช่วยคลายความตึงเครียดระหว่างกันคู่รักขณะมีปัญหาได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.