สิ่งที่ภรรยาต้องการจากสามี

การอยู่ร่วมกันของคนสองคนหลังเสร็จสิ้นพิธีแต่งงานให้ตลอดรอดฝั่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะผญ.และผช.นั้นต่างก็มีความต้องการ มุมมอง

การแสดงออกที่แตกต่างกัน จึงไม่แปลกหากการสื่อสา รที่ทั้งสองเ พศแสดงออกมาจะได้รับการตีความผิดพลาดและทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่สวยหรูเหมือนที่ได้วาดฝันเอาไว้

10 หัวข้อด้านล่างนี้จึงอาจเห มาะสำหรับสามีที่กำลังสับสนและไม่เข้าใจว่าทำไมภรรยาที่น่ารักของคุณจึงเปลี่ยนไป และอะไรคือสิ่งที่พวกเธอต้องการกันแน่

ซึ่งสบายใจได้เลยว่าสิ่งที่พวกเธอต้องการจากคุณ และจากชีวิตแต่งงานไม่ใช่เงินทอง ข้าวของอำนวยความสะดวก หรือความหรูหราฟู่ฟ่าแน่นอน แต่เป็นสิ่งที่แทบไม่ต้องเสียเงินสักบาท ขอเพียงคุณสามีมีหัวใจที่จะทำเพื่อคนที่คุณบอกว่ารักก็พอ

1. ทำให้เธอรู้สึกว่าได้รับความรักจากคุณในทุก ๆ วัน

ผช.หลายคนคิดว่าสิ่งนี้ช่างไม่จำเป็น ทำไมต้องบอก ทำไมต้องทำให้รู้ว่ารัก คิดเองไม่เป็นหรือ ของแค่นี้ทำไมไม่รู้ไม่เข้าใจ ที่ทำงานหนักทุกวันนี้เพื่อใคร

ไม่ใช่ทำเพื่อครอบครัวหรอกหรือ…นี่เป็น มุมมองความรักของฝ่ายสามี แต่มันสื่อสา รไม่เข้าไปถึงใจของฝ่ายภรรยา เพราะฉะนั้น บอกเธอไปเถอะว่าคุณรักและห่วงใยเธอเสมอ

หากคุณสามีทำให้ภรรยารู้สึกว่าเธอได้รับความรักจากผช.ที่เธอเลือกแล้วได้ในทุก ๆ วัน คุณจะไม่เสียเธอไปอย่างแน่นอน

และจะทำให้ชีวิตคู่ของคุณมีความสุขมากขึ้นด้วย หรืออย่างน้อยหากมีเวลากุมมือเธอเอาไว้บ้าง ก็คงทำให้ภรรยาอบอุ่นใจไม่น้อย คนเราโชคดีได้มาอยู่ร่วมกันแล้ว อย่าเก็บคำว่ารักไว้ในใจ รอไปบอกเมื่อตอนที่สายเลยค่ะ

2. เข้าใจและให้อภัย

สำหรับผญ.ที่รับหน้าที่ภรรยา ไม่เฉพาะสาวไทย เพราะเราเชื่อว่า สาว ๆ ในประเทศอื่น ๆ ก็คงมีบทบาทไม่ต่างกัน พวกเธอมีหน้าที่มากมายรอให้ทำทุกวัน

จึงไม่แปลกหากจะมีบางเรื่องผิดพลาดไป คำตำหนิ หรือการบ่นว่ามีแต่จะทำให้ภรรยาของคุณท้อใจ และเหนื่อยหน่าย สิ่งที่เธอต้องการคือความเข้าใจ

และการให้อภัย หากคุณสามีมีสองสิ่งนี้มอบให้ภรรยาแล้วล่ะก็ เชื่อว่าความสัมพันธ์ของคุณสองคนจะดำเนินไปด้วยดีอย่างแน่นอน

3. หาโอกาสพูดคุยกันบ้าง

ครอบครัวใดที่หัวข้อการพูดคุยระหว่างสามีภรรยามีอยู่แค่เรื่องลูก เรื่องงาน หรือข่าวสา รประจำวัน ขอบอกว่าครอบครัวนั้นกำลังเผชิญหน้ากับหายนะของชีวิตคู่เสียแล้ว

หากคุณไม่สนใจจิตใจ – ความรู้สึกนึกคิดของอีกฝ่ายเลย ไม่แม้แต่จะสอบถามความเป็นไปของคนที่คุณบอกว่ารัก คุณอาจกำลังทำร้ า ย ทำให้คู่ชีวิตของคุณรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งอยู่ก็ได้

4. ให้ความสำคัญกับภรรยาและลูกเป็นอันดับต้น ๆ

เราเข้าใจว่าผช.หลาย ๆ คนต้องแบกรับตำแหน่ง “หัวหน้าครอบครัว” ซึ่งเขาต้องรักษาครอบครัวให้มั่นคง เป็นปึกแผ่น ความคิดของผช.หลายคนจึงพุ่งเป้าไปที่การหาเงิน ๆ

กว่าจะรู้ตัวอีกที ครอบครัวก็ไม่มีความสุข เพราะภรรยาและลูกที่บ้านรู้สึกว่าตนเองถูกทอดทิ้งโดยผู้เป็นสามีและพ่อไปเสียแล้ว ข้อนี้แก้ไขได้ไม่ยาก

เพียงแค่วางแผนจะใช้เวลาร่วมกัน และทำให้ได้ตามแผน ทำให้เวลานี้เป็นเวลาที่มีค่า อย่างน้อยก็ทำให้ภรรยาและลูก ๆ รู้สึกว่าคุณไม่ได้ลืมพวกเขาไป และในเวลาที่มีค่านั้น ระวังอย่าให้งานหรือสิ่งกวนใจอื่น ๆ มาทำให้มันย่ำแย่ด้วยล่ะ

5. อย่าเป็นนักปฏิเสธนักเลย

น่าแปลกที่ผช.ส่วน มาก เมื่อเป็นสิ่งที่ภรรยาและลูกร้องขอ พวกเขามักปฏิเสธ หรือบอกว่าไม่ได้แทบจะทันที

หารู้ไม่ว่านิสัยเหล่านี้จะทำให้ภรรยาและลูก ๆ ห่างเหินจากเขาไปในไม่ช้า ลองฟังในสิ่งที่ภรรยาและลูกขอร้อง และตอบตกลงบ้าง คุณจะพบว่าความสัมพันธ์กับคนที่คุณรักนั้นจะดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

6. เป็นผู้ฟังที่ดี

ภรรยาจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าตนเองถูกทำร้ า ยจิตใจโดยสามีของพวกเธอ เมื่อวันหนึ่งเธอต้องการเพื่อนรับฟัง หรือคนให้ระบาย แต่คนที่เธอมีอยู่ข้างตัวอย่างคุณสามีกลับไม่ฟัง

สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เข้าถึงจิตใจของเขาเลยแม้แต่น้อย สำหรับคุณสามีที่เคยทำตัวในแบบนี้กับคนที่คุณบอกว่ารักและแต่งงานกับเธอ

เราบอกได้แค่ว่า ผญ.นั้นเพียงแค่คุณฟังพวกเธอด้วยหัวใจ เธอก็พร้อมจะกลับมามีพลังทำสิ่งดี ๆ ให้คุณและครอบครัวได้อีกมากโข

7. อ่อนโยนกับภรรยา

คำพูดดี ๆ อย่าง ขอบคุณนะจ๊ะ หรือเดินเข้าไปหอมแก้มภรรยาแบบไม่ให้ตั้งตัวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อชีวิตคู่มากทีเดียว แต่สามีส่วน มาก เมื่อแต่งงานกันไปนาน ๆ ก็เหมือนจะลืมไปว่าตนเองมีความสามารถที่จะประคองชีวิตคู่ด้วยวิธีนี้อยู่

8. ช่วยแบ่งเบางานบ้านและการดูแลลูก

หัวข้อนี้เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่คู่สามีภรรยามักมีปากเสียงกันบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้งานบ้านและการดูแลลูกเป็นหน้าที่หลักของภรรยาแต่เพียงฝ่ายเดียว ช่วยแบ่งเบางานบ้านของเธอบ้าง คุณก็จะเป็นสามีที่น่ารักขึ้นอีกมาก

9. ให้ภรรยามีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง

เพื่อให้เธอได้ปลดพันธนาการที่รัดเธอเอาไว้ ทั้งเรื่องงานบ้าน เรื่องลูก การดูแลสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การดูแลสามี ให้เวลาเธอไปดูแลจิตใจของเธอบ้าง

10. ดูแลสุขภาพของตัวเอง

ผช.หลายคน มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยถนอมสุขภาพตัวเอง และมักปล่อยให้กิจกรรม หรือความชอบต่าง ๆ มาทำลายสุขภาพแบบไม่น่าให้อภัย เช่น การดื่มเหล้า การดูกีฬาดึก ๆ ดื่น ๆ

หากคุณสามีไม่เห็นแก่ตัวจนเกินไปนักก็ขอให้สงสา รภรรยาของคุณบ้างที่ต้องคอยเป็นคนดูแลคุณในยามเจ็บไข้ เพียงเพราะคุณไม่สนใจในคำเตือนของเธอและมารู้สึกตัวในวันที่สายไป

และจะดีกว่าหากคุณยอมสนใจสุขภาพของตัวเองบ้าง และดูแลมันให้ดีเช่นนี้ไปนาน ๆ เพื่อที่ภรรยาของคุณจะได้ไม่ต้องเหนื่อยใจกับเรื่องเหล่านี้แทนคุณอีกต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.