ผช.เข้าใจไม่ยาก สิ่งที่ผญ.ควรรู้

หากผญ.จะอยู่ในโลกของผญ.เพียงฝ่ายเดียวและรอให้ผช.เดินเข้ามาทำความรู้จัก รัก และขอแต่งงานกับเธอโดยที่ไม่ยอมเปิดออกไปทำความเข้าใจกับโลกของผช.บ้างก็คงเป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสัมพันธ์นั้นให้ยืนยง

1. หากจะชม ขอคำชมแบบที่ผช.ชอบ

แม้ว่าเขาจะเป็นคุณพ่อที่แสนดี ช่วยดูแลลูก ๆ ล้างห้องน้ำให้ ทำอาหารอร่อย แต่ผช.ส่วน มากไม่ต้องการฟังคำสรรเสริญ หรือการยกย่องที่ฟังดู “พิเศษ” จนเกินไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำชื่นชมที่ฟังดูคล้าย ๆ กับการชมของเด็กผญ. เช่น น่ารักที่สุด แต่จะดีกว่ามาก หากชมหรือแสดงออกให้เขารับรู้ว่า เขานั้นดีกว่าผช.คนอื่น ๆ อย่างไร และทำไมคุณถึงเลือกเขามาใช้ชีวิตร่วมกัน

2. ถ้าเขาเล่าสิ่งต่าง ๆ ให้คุณฟัง ก็เพราะเขา “ไว้ใจ”

ความไว้ใจเป็นสิ่งที่ผช.มักจะมอบให้กับผญ.ที่อยู่ข้างกายเขา และนั่นนำมาซึ่งการเล่า – แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ อย่างตรงไปตรงมา (บางครั้งก็มากจนเกินไป)

เช่น เขาอาจพูดถึงครอบครัวของคุณให้คุณฟังว่า ทำไมเขาถึงรู้สึกเ บื่ อเวลาที่พ่อแม่ของคุณเข้ามาวุ่นวายกับชีวิตคู่มากนัก ทำไมเขาถึงไม่ชอบเพื่อนสนิทของคุณ ฯลฯ

แต่ในทางตรงกันข้าม กับคนที่เขาไม่ให้ความสำคัญ เขาอาจไม่มีพฤติกรรมดังกล่าวปรากฏให้เห็น หากมีเรื่องยุ่งยากเข้ามา เขาอาจโกหกใส่คนเหล่านั้นไปเสียเลย

ไม่มีทางที่จะเล่าหมดเปลือก หรือพูดจาตรงไปตรงมาเช่นนี้กับใครอีก และนี่คือสิ่งที่ผช.อยากให้คุณมองเป็นข้อดีของเขา เข้าใจเขาว่าเขามอบความไว้ใจให้กับคุณหรอก เขาถึงกล้าพูดมันออกมา

ไม่เพียงเท่านั้น เขาเองก็มองว่า วันใดที่เขาค่อย ๆ ลดทอนการเปิดใจใหักับคุณ วันนั้น ชีวิตคู่ดูจะน่าเป็นห่วงมากกว่าเสียอีก

3. อย่าชมชายอื่นให้ได้ยิน

หากมีผช.แสนดีมารับบทสามีให้คุณแล้ว การที่ภรรยาออกปากชมผช.คนอื่นให้เขาฟังต่อหน้าจะกลายเป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจเขาอย่างมาก

และอาจทำให้เขาแปลเจตนาคุณผิดพลาด โดยเขาอาจมองว่าคุณอยากให้เขาเป็นแบบผช.คนนั้น มีความสามารถแบบผช.คนนั้น

นั่นทำให้เขาเจ็บปวดกับสิ่งที่คุณทำ เพราะมันห มายความว่า คุณไม่ได้รักเขาในแบบที่เขาเป็น แต่ผช.บางคนก็อาจลองเปลี่ยนพฤติกรรมดูเหมือนกัน เพราะคิดว่าจะทำให้คุณหันกลับมาสนใจและให้เวลากับเขาได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ดี นั่นคงไม่ใช่ชีวิตคู่ที่ผช.คนนั้นต้องการสักเท่าใด

4. ปล่อยให้เขามีสังคมบ้าง

หากการสังสรรค์กับเพื่อนฝูงไม่ได้ทำให้สถานะทางการเงินของครอบครัวสั่นคลอน เขาก็อยากให้คุณปล่อยเขาออกไปเริงร่าบ้าง

โดยเฉพาะผช.ที่ชอบสังคม – มีเพื่อนฝูงเยอะ การปล่อยให้เขาได้ออกไปมีกิจกรรมกับเพื่อน ๆ เหมือนการปล่อยให้เขาไปรีเฟรชตัวเอง ซึ่งผช.หลายคนเชื่อว่า จะทำให้เขากลับมา “เต็มที่” กับครอบครัวและภรรยามากขึ้น

5. มีความสม่ำเสมอในบทบาทของตนเอง

ความแตกต่างระหว่างชายกับหญิงเป็นสิ่งที่ประสานให้คนสองคน มาอยู่ร่วมกันได้ หากผช.ไม่ชอบความอ่อนหวาน เขาคงไม่แต่งงานกับคุณ

เขาคงจะแต่งงานกับผช.ด้วยกันไปแล้ว ดังนั้นรักษาความเป็นผญ.ของคุณเอาไว้ให้ดี ๆ เพราะหลายคู่หลายครอบครัว ใช้ชีวิตร่วมกันนานวันไปก็มักจะสลับบทบาท

ปล่อยให้ฝ่ายภรรยากลายเป็นคนก้าวร้าว ชอบพูดจาหยาบคาย ขณะที่่ฝ่ายสามีก็หงอลงทุกวัน ๆ ไม่มีปากมีเสียง หากไม่ทราบจะกลับไปสู่วันวานนั้นได้อย่างไรก็ลองนึกถึงวันแรกที่คบกัน ความเอาใจใส่ ความสวยงามของสิ่งที่คุณทำให้เขา

6. เขาอยากให้คุณเป็นใหญ่ใน “ห้องนอน”

เรื่องต่าง ๆ ในบ้าน ผช.หลายคนอาจมอบความเป็นใหญ่ให้กับภรรยา แต่ในห้องนอน อันเป็นสถานที่รโหฐาน เขามักต้องรับบทบาทผู้นำเสมอ ๆ กับกิจกรรมยามค่ำคืน

ซึ่งผช.หลายคนก็อยากให้ศรีภรรยาลองรับบทนำนี้ดูบ้าง เพราะมันจะช่วยให้ชีวิตรักมีสีสัน มากขึ้น คำแนะนำง่าย ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ยังใจไม่กล้าก็คือ ลองปลดปล่อยตัวเอง และใช้จินตนาการให้เป็นประโยชน์

7. อย่าให้เขาตัดสินใจแทน

สิ่งหนึ่งที่ภรรยามักจะตำหนิสามีก็คือ การที่ผช.ไม่ชี้ลงไปชัด ๆ ว่าสิ่งนั้น ถูกหรือผิด ชอบหรือไม่ชอบ ดีหรือไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่ชวนไปช้อปปิ้งด้วยกัน

แล้วต้องลองเสื้อ เมื่อฝ่ายหญิงขอความเห็นจากสามีให้ช่วยตัดสินใจให้ (ทั้ง ๆ ที่พวกเธอก็มีตัวเลือกในใจอยู่แล้ว) แต่พอได้ยินเขาบอกว่ามันดีทั้งคู่

อารมณ์ของเธอก็มักคุกรุ่นพร้อมแปลงร่าง ซึ่งสำหรับผช.แล้ว การตอบแบบนั้นเพราะเขาเป็นผช. อาจฟังดูเหมือนการตอบแบบกำปั้นทุบดิน

แต่ผช.เขาอธิบายว่า เป็นเพราะเขาต้องการให้ผญ.ที่เขารักได้สิ่งที่ชอบมากที่สุด ได้รับการเติมเต็มทางจิตใจในสิ่งที่เธอต้องการมากที่สุด

ไม่ใช่ซื้อเพราะเขาบอกว่าสวย ทางออกสำหรับภรรยาชอบถามก็คือ หากพบว่าสามีเป็นเช่นนี้ ก็ควรตัดสินใจเลือกในสิ่งที่ตนเองต้องการที่สุดไปเลย เพื่อเลี่ยงการขัดแย้ง

8. เขาไม่ชอบเป็นผู้แพ้

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกแพ้เข้าครอบงำสามีของคุณ เพราะผช.มักจะไม่ชอบเป็นฝ่ายแพ้เท่าไรนัก แม้ภายนอกของเขาอาจดูเป็นคนเฉื่อยชาก็ตาม การที่เขาได้ชนะหรือประสบความสำเร็จในบางสิ่งจะทำให้เขามีชีวิตชีวามากขึ้น

9. อย่าบ่นเขาในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เลย

มีหลายครอบครัวที่ฝ่ายภรรยาเป็นคนเจ้าระเบียบ ยึดมั่นถือมั่นกับกฎในบ้านที่ตั้งขึ้น (ซึ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องจุกจิก) ขณะที่ฝ่ายสามีมักตกเป็นจำเลยผู้ชอบละเมิดกฎระเบียบเหล่านั้น

จนทำให้บ้านร้อนเป็นไฟ ยกตัวอย่างเช่น การเข้าห้องน้ำแล้วไม่ยอมปิดฝาชักโครกลงตามเดิม หยิบของมาใช้แล้วเก็บไม่เป็นที่

เล่นของเล่นกับลูกแล้ววางระเกะระกะให้ภรรยามาตามเก็บแทน แม้จะฟังแล้วน่าเหนื่อยใจ แต่ผช.ก็อยากให้มองเขาในแง่ดี (อีกเช่นเคย) ว่า

แม้เขาจะเล่นของเล่นแล้วเก็บไม่เป็นที่ แต่เขาก็รับผิดชอบ ช่วยงานบ้านด้วยดีเสมอ เช่น ตัดหญ้าในสนามหน้าบ้านจนเรียบ หรือช่วยกรอกน้ำ – ซักผ้าให้คุณ

10. เขาก็รับบทพ่อที่ดีได้เหมือนกัน

เป็นความเชื่อที่ล้าสมัยเอามาก ๆ กับการมอบบทบาทการเลี้ยงลูกให้เป็นของฝ่ายหญิงแต่เพียงผู้เดียว ผช.สมัยนี้ก็พร้อมและสนุกที่จะได้เลี้ยงลูกเช่นกัน

ซึ่งมันจะดีมากกับพัฒนาการของเด็ก การได้สนิททั้งกับพ่อและแม่ ลูกก็จะได้เรียนรู้บทบาทของทั้งสองเ พศ

และสามารถแสดงออกต่อเ พศตรงข้ามได้อย่างถูกต้องเห มาะสม เพราะฉะนั้น ยุคนี้ เป็นยุคของพ่อที่ดีที่พร้อมช่วยเลี้ยงลูกกันแล้วล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.