ในวันที่ถูกเขา “นอกใจ” จะใช้ชีวิตต่อไปยังไง

ทุกความสัมพันธ์มีช่วงเวลาและการเดินทางในแบบของตัวเอง แต่หนึ่งปัญหาที่เกิดมาซ้ำซากในคู่รักมากมายคือปัญหา “เธอปันใจ” แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด

หลังจากจับได้ว่าคนรัก “นอกใจ” ความรู้สึกที่หลากหลายประดังประเดเข้ามา จะอยู่หรือจะไปต่อ? นั่นคือคำถามสำคัญ

ความสัมพันธ์ที่มี “มือที่สาม” เข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นโดยอัตโน มัติคือหลังจากจับได้ว่าเขามีคนอื่น คุณอาจจะโกรธในช่วงแรก

แต่ต่อมาคุณจะเริ่ม “โ ท ษตัวเอง” คุณจะกลับมานั่งถามตัวเองว่า ฉันทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า และเริ่มหา “จุดบอด” ในความสัมพันธ์ที่คุณมองว่าเป็นเรื่องพลาด

การโ ท ษตัวเองไม่ต่างอะไรจากการหยิบมีดมาก รี ดเเ ท งตัวเอง ลองนึกง่ายๆ แบบนี้ค่ะ ว่าคำพูดที่คุณพูดกับตัวเอง ถ้าเป็นคำที่คุณได้พูดออกไปกับผู้อื่น

คำๆ นั้นจะเป็นคำที่รุนแรงแค่ไหน ถ้าคำพูดเหล่านั้นเป็นคำที่เราพูดออกไปแล้วจะดูรุนแรงกับคนอื่น

คำนั้นๆ ก็ไม่ควรที่จะถูกพูดกับตัวเราเองเช่นกัน สิ่งที่คุณต้องทำคือกลับมาฟังเสียงในหัวของตัวเอง ว่าเราพูดไม่ดีกับตัวเองไปมากแค่ไหน

หยุดตามหาความจริงหรือเหตุผลประกอบการ “นอกใจ”

เมื่อคนจะไปก็ต้องไป เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ที่คุณจะไปตามล่าหาความจริงว่าเขาเริ่มนอกใจเมื่อไหร่ หรือเขาไปรักกันตอนไหน หรือแม้กระทั่งเหตุผลอื่นๆ

เช่น เพราะฉันทำแบบนั้น เขาจึงทำแบบนี้ ถ้าพูดอย่างแฟร์ๆ แล้วก็คงไม่มีใครอยากเป็นคนเ ล วหรือทำให้ใครบางคนเสียใจ

แต่เพราะมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เรื่องราวของ “การนอกใจ” เกิดขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือสร้าง “ความชัดเจน”

ให้เวลากับตัวเองที่จะอยู่กับความเจ็บปวด

เวลารู้ว่ากำลังถูก “นอกใจ” สิ่งที่เกิดขึ้นคือความทุกข์ระทมและความเจ็บปวด หลายครั้งที่เรา “เจ็บ” เพราะต้องการให้ความเจ็บมันจางลงให้เร็วที่สุด

เราอยากหายค่ะ อยากกลับไปมีความสุขเหมือนเดิม อยากร่าเริง อยากมีรักใหม่ อยากให้เขารู้ว่าฉันอยู่ได้โดยไม่มีเธอและก็อยู่อย่างดีเสียด้วย

ผู้หญิงหลายคนลุกขึ้น มาสวยเพื่อประกาศเป็นนัยๆ ว่าเธอสูญเสียสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอไปแล้วล่ะ ถ้าเราทำได้จริงๆ ก็ดีนะคะ

แต่ถ้าเราทำเพื่อ “หวังผล” อันเกิดมาจากเขา อันนี้เราต้องพิจารณาใหม่ ความเจ็บปวดก็คือบาดแผล และทุกบาดแผลต้องการเวลาในการเยียวยาให้หายดี

เราอยู่กับมันได้นานแค่ไหน ในการร้องไห้แต่ละครั้ง เราร้องไห้ทั้งวันทั้งคืนจริงหรือ มีเวลาใดไหมที่เราหยุดร้อง หยุดเศร้าไปคิดเรื่องอื่น

ก่อนจะกลับมาร้องต่อ การสังเกตตัวเองจะทำให้คุณพบว่าในที่สุดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น มันจะจางไป และแม้ว่ามันจะกลับมาใหม่ ความเจ็บปวดนั้นก็จะค่อยๆ จางไปในที่สุด

ใครไม่รักก็ไม่เป็นไร เรารักตัวเองให้ได้ก็พอ

มีคำพูดที่ว่ามิตรแท้ที่ดีที่สุดของเราคือตัวเราเอง ไม่ว่าคุณจะถูกใครทำร้ า ยมาหนักหนาสาหัสแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอคือในวันที่ไม่มีใคร

คุณยังมีตัวเองเป็นคนที่รักคุณที่สุด จงเชื่อใจในตัวเอง จงเชื่อมั่นให้ได้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตัวเราเองคือผู้เยียวยาที่ดีที่สุด ทำไม? ทราบไหมคะ?

เพราะตัวเราเกิดจากความรักอันงดงามของพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อนที่รักเรา และคนอื่นๆ รอบตัว เวลาที่เราถูกทิ้ง เรามักจะพุ่งความสนใจไปที่คนที่ทิ้งเรา

สิ่งเราควบคุมไม่ได้คือความรู้สึกของคนอื่น แต่หนึ่งสิ่งที่เรามีอยู่ในตัวเราเสมอคือความรักที่เรามีต่อตัวเองและที่คนรอบข้างมีต่อเรา

ถ้าคิดได้อย่างนี้คุณจะพบว่าการถูก “นอกใจ” เป็นเรื่องที่เล็กมาก และความรักที่คุณมีอยู่มากมายก็จะช่วยเยียวยาจิตใจคุณได้ในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.