ไม่พูด…ไม่ได้ห มายความว่าไม่รัก

“พูดไม่เก่ง” ไม่ได้ห มายความว่า “พูดไม่ได้” ดังนั้น การสงวนถ้อยคำนั่นคงมีเหตุผลที่อยู่ในใจ อาจเป็นเหตุผลส่วนตัว หรือเพราะว่าเขามีบางอย่างที่เป็นทางออ กที่ดีกว่า

จริงอยู่ถ้อยคำหวานหู ใคร ๆ ก็นิยมชมชอบ แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องมีความสามารถนักก็ทำได้นี่

ดังนั้น ถ้าเขาเลือ กที่จะเป็น “นักทำ” มากกว่า “นักพูด” จะไม่ดีกว่าหรือ อะไรจะสัมผัสได้มากกว่า อาจจะตอบยากนิด

แต่ถ้าสัมผัสกับเนื้อในของมันจริง ๆ แล้ว ตอบแบบไม่ โกง หัวใจตัวเอง ก็จะรู้ว่าสัมผัสไหน ที่จะยืนยันความสัมพันธ์ได้ ยาวนาน กว่ากัน

เ พศชาย ห ຢ า บ – อาจจริงอยู่ เ พศชาย ไม่ละเอียดอ่อน – อาจจริงอยู่

แต่ที่เอ่ยปากฝากคำหวานคำไม่เก่ง ไม่ได้เกิดจากหัวใจของเขาแห้งแล้งเสียหน่อย อาจเป็นเพราะธรรมชาติ ที่มอบสัญชาติญาณความเป็นผช.มาให้มากไปหน่อย

การเอ่ยอะไรที่ดูจะลื่นหูแบบนี้สักที มันก็เลยดูจะยากเย็นเสียเหลือเกิน หรืออาจเป็นเพราะหน้าที่การงาน หรือหมวกที่เขาสวมอยู่ ทำให้ถ้อยคำที่ใครสักคนอยากฟังให้ชื่นหู

โอ กาสที่จะเล็ดลอดผ่านไรฟัน แทบเหมือนถูกปิดประตูลงกลอน มนุษย์ทุกคนล้วนเกิดจากความต่าง และความหลากหลายมาผสมปนเปกัน ดังนั้น จะให้คนหนึ่งทำเหมือนกับอีกคน… คงเป็นไปไม่ได้

ลายมือยังไม่มีใครเหมือนใคร ดังนั้น บรรทัดฐานใด ๆ คงจะยกขึ้น มาวัดเรื่องนี้ไม่ได้ ยิ่งเรื่องสำคัญต่อความรู้สึกแบบนี้ย่อม สไตล์ใครสไตล์มัน นักมวยยังมีหมัดเด็ด

แต่คงต้องรอโอ กาสให้เห มาะสักหน่อย เจ้าตัวถึงจะเลือ กปล่อยหมักสำคัญนั้น จำนวนยกก็มีกำหนด เขาไม่ปล่อยให้โอ กาสผ่านไป จนระฆังยกสุดท้ายตีเสียก่อนหรอ ก เพียงแค่รอให้มั่นใจสักนิด ว่าหมัดสำคัญที่สุดนี้ปล่อยออ กไปแล้วจะเข้าจุดโฟกัสที่สุด

นักมวยที่อ่อนประสบการณ์ มักนิยมใช้หมัดนี้อย่างสะเปะสะปะ สุดท้ายแล้วตัวเขาก็จะรู้เองว่า การขว้างหมัดอย่างไม่มีจุดห มายนั้น

นอ กจากเสียแรงแล้ว ยังเหนื่อยเปล่าอีกด้วย เพราะถ้าหากการเอ่ยคำหวานหูคำนี้บ่อย ๆ แล้วเข้าท่า มันคงไม่ต้องมีสัญลักษณ์แทนหัวใจ

อย่างของขวัญในวันสำคัญ ของฝากจากแดนไกลยามต้องห่างไกลกัน หรือ กระทั่งแหวนวงสวยในนิ้วนางข้างซ้าย ในวันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต หากคำ ๆ นั้น มี อานุภาพ พอ

ทุกอย่างล้วนวัดด้วย “การกระทำ” มากกว่า “คำพูด” ต่างหาก เราคงเคยเห็นตัวอย่างการแสดงความรักในหลาย ๆ รูปแบบ ที่ไม่ต้องพึ่งพาประโยคใด ๆ ออ กจากริมฝีปากเลยมาบ้างไม่มากก็น้อย

ภาพคุณลุงจูงมือคุณป้า เข้าไปกินไอติมในร้านเล็ก ๆ น่ารักสักแห่ง คำพูดใด ๆ อาจไม่มีหลุดออ กมาจากปากของสองผู้เฒ่าเลยก็ได้

ไม่ใช่เพราะพะวงกับของเย็นสีสวยตรงหน้า แต่หากคงไม่คำพูดใด ที่มีความห มายเท่ากับความผูกพันที่ร่วมสะสมกัน มายาวนานต่างหาก

เพียงสายตาที่เข้าใจกันและกัน เพียงเสียงช้อนกระทบแก้วไอติมขณะตัก ก็คง น่าฟัง กว่าคำว่ารักครั้งไหนๆ ที่เคยพร่ำบอ กกัน

คน “ไม่พูดคำรัก” ไม่ได้ห มายความว่า “รักไม่เป็น” คน พูดคำรักไม่เก่งก็ไม่ได้ห มายความว่าต่มความรักทำงานผิดปกติ

ถ้าการประมูลห มายถึงการให้ราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าให้เลือ กระหว่าง การทำดี ต่อคนที่รักมากขึ้นเรื่อย ๆ กับการ พูดคำว่ารัก ที่ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ

ผญ.อยากจะได้แบบไหน ?

ท้ายสุด… ถ้าไม่เข้มแข็งกับต้นรักที่ช่วยกันปลูกมา คำหวานที่ว่าแน่แค่ไหนก็ไม่อาจช่วยอะไรได้ การหมั่นให้อาหารปลาก็เพราะอยากเห็น มันเติบโตและงดงาม

สักวันหางปลาที่แกว่งไกว ครีบที่ว่ายแหวกสายน้ำ การพลิกตัวไปมาของมันทดแทนความสุขได้ดี แม้มันจะไม่เคยส่งเสียงมาให้ได้ยินสักครั้ง แต่เราก็เลือ กที่จะให้อาหารมันต่อไป เพื่อที่จะเฝ้าดูมันเติบโตยิ่งขึ้นและงดงามมากขึ้น

ไม่พูดว่า รัก ไม่ได้ห มายความว่า ไม่รัก!

ดังนั้น คงไม่ผิดถ้าหากฉันจะไม่เหมือนคนอื่นเขา โดยการเลือ กทำตามอย่างที่คิดอยู่เหมือนเดิม ด้วยการชูนิ้วมือขึ้น มา

และหุบนิ้วกลางกับนิ้วนางลงไปแล้วยื่นให้เธอ เพราะมันก็ความห มายเดียวกับที่เธอรอคอยอยู่ไงคนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.