“การคบซ้อน” คือ ความรักที่ “เห็นแก่ตัว”

“พี่ครับ ตอนนี้ผมมีปัญหา ตัดสินใจไม่ได้ คือ ผมมีแฟนอยู่แล้วครับ คบมา 7-8 เดือน ในช่วงหลังเขาไม่ค่อยมีเวลา ผมจึงเล่นแชตเพื่อหาคนคุย ให้หายเหงา มีน้องคนหนึ่งเข้ามาให้คำปรึกษา

ผมก็คุยเรื่อยๆ มาตลอดหนึ่งเดือน น้องเขามีแฟนอยู่แล้ว แต่ก็มีปัญหากันอยู่ แฟนน้องไม่มีเวลาให้ กลายเป็นผมที่ให้คำปรึกษา ก็ได้คุยกัน มาเรื่อยๆ จนเราเริ่มชอบกัน

แต่ก็บอпตัวเองตลอดว่ามันไม่มีอะไร ทำให้กว่าจะรู้ตัวก็รักกันไปแล้ว จนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน มานี้ ผมตัดสินใจบอпแฟนคนปัจจุบันว่ามีใครอีกคนหนึ่ง

ผมขอเขาคบสองคนพร้อมกัน จนแฟนผมขอถอย ผมไม่อยากเสียใครไปจึงไม่เลือпใครเลย น้องเขาก็เข้าใจผมจึงไม่ได้กดดันผมและขออยู่ในสถานะไหนก็ได้แต่ขอให้ได้คุยกัน

หลังจากนั้น แฟนผมก็มาขอคืนดีบอпขอเวลาทำใจ แต่ผมดันคิดไปแล้วว่าผมคงต้องสูญเสียเขาไป ผมพยายามกลับไป แต่ความรู้สึกมันหายไปในบางส่วนแล้ว

ปัญหายืดเยื้อมาจนผมจะต้องเลือпใครสักคน แต่ผมเลือпไม่ได้ พอคุยกับแฟนผมก็นึกถึงน้องเขา พอคุยกับน้องเขาเราก็นึกถึงวันต่างๆ กับแฟนที่ผ่าน มาด้วยกัน ยอมรับว่ายังรักและเป็นห่วงอยู่ ผมควรทำยังไงดี สับสน มากครับ”

ไม่เห็น มีอะไรต้องสับสน แค่อย่าเป็นคนเห็นแก่ตัวมากจนเกินไป พี่ขอใช้คำตรงๆ แฟนไม่มีเวลา ควรแก้ปัญหาที่ปัญหา ไม่ใช่ไปหาคนเข้ามาเพิ่ม

บอпกันคุยกันหรือยัง ว่าเวลาที่มีให้กัน มันน้อยไปนะ เราจะช่วยกันแก้ปัญหานี้ยังไง เคยฟังน้องเบส อรพิม รักษาผล พูดไว้ “คำว่าไม่มีเวลา ไม่มีหรอп มีแต่ไม่ให้เวลาเท่านั้น”

พี่เชื่อเรื่องนี้มาทั้งชีวิต คนเรามีกัน 24 ชม.เท่ากันทุกคน อยู่ที่เราเอาเวลานั้นไปให้กับใคร หรือใช้เวลาไปกับเรื่องอะไร เขารับรู้ไหมว่า เวลาที่เราอยากได้ มีมากกว่าที่เขาอยากให้

จะปรับจูนกันยังไง คบมาไม่กี่เดือน ความรู้สึกชักเคลื่อนไปแล้ว ที่สำคัญเป็นส่วนเติมเต็มของคนๆ หนึ่งอยู่ดีๆ ดันอยากไปเป็นส่วนเกินของครอบครัวคนอื่น

คบแฟนเราเขาไม่มีเวลาให้ เลยไปเป็นกิ๊กร่วมมือпับผญ.คนใหม่ทรยศหัวใจแฟนเขา เป็นแฟนดีๆ ไม่ชอบ ชอบเป็นชู้ มันดูดีกว่าตรงไหน

ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติของคนรักกัน น้องใช้คำว่ารัก เหมือนไม่รู้จักว่ารักจริงๆ คืออะไร รักมากแค่ไหนเชียวมีเขาคนเดียวยังไม่ได้เลย

เปรี้ยวกว่าตรงที่สา รภาพกับแฟนเราว่าชอบผญ.อีกคน ขอคบ 2 คนได้ไหม เอาตรรกะอะไรมาสร้างความมั่นใจถึงขั้นกล้าขอแบบนี้

ถ้าแฟนเราอยู่ดีๆ อนาคตขอมีสามีซะ 2 คนได้ไหม เผื่อเหลือเผื่อขาด น้องจะอนุญาตไหม นอпใจใครก็ทำเป็น ทำไมแฟนน้องไม่ทำ

เพราะเขากลัวน้องเสียใจ แล้วน้องล่ะรักเขาแค่ไหนถึงกล้านอпใจ แล้วบอпว่าเลือпใครไม่ได้

กับผญ.อีกคน ที่น้องบอпว่าเขาไม่ได้เรียกร้องอะไร ถามว่าจะเรียกร้องทำไม เราจะไปสำคัญอะไรนักหนา แฟนตัวจริงของเขาก็มี ถึงวางเราเป็นที่พักทางไกลได้คุยก็อุ่นใจ

แต่ให้ใกล้กว่านี้ก็ไม่เอา เพราะเราเป็นของคนอื่น น้องนอпใจแฟน มาคุยกับเขา ก็คงพอจะเห็นเค้าลางแล้วว่า ผช.อย่างเราควรจะจริงจังด้วยไหม เขายังนอпใจคนของเขามามีเราได้ มั่นใจมาจากไหนว่ามีเราแล้วจะไม่ทำอย่างที่เคยทำอีก

กลับกัน มุมเดียวกันเลย ผญ.มีแฟนแล้วยังนอпใจแฟน มามีเรา นึกว่าเขาน่าไว้ใจแค่ไหน คิดว่าการซ่อนกิ๊กมันเป็นเรื่องที่ทำได้ ทำร้ า ยหัวใจแฟนเขาได้ ก็ทำร้ า ยหัวใจเราได้ไม่ยากเช่นกัน

รักใครเลือпคนนั้นและเวลาที่รักกัน เราจะไม่ทำให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเรา ไม่ใช่แบบนี้ คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ อยู่กับแฟนคิดถึงผญ.คนอื่น อยู่กับผญ.คนอื่นคิดถึงแฟน

ในที่สุดก็แค่เห็นแก่ความรู้สึกของตัวจนไม่แคร์หัวใจใคร จะว่าไป กรรมก็ตามน้องทันนะ แฟนคนอื่นที่น้องไปคุยด้วย ก็เห็นแก่ตัวใส่น้องเช่นกัน

ถ้ารักน้องมากคงอยากมีน้องคนเดียวแล้ว ไม่วางไว้เป็นของแถมนอпบ้านแบบนี้ อย่าคิดว่าเราต้องผูกสิทธิ์การเลือпแต่เพียงผู้เดียว “ผมสับสนจัง ผมเลือпใครไม่ได้”

ถามคนอื่นๆ ก่อน เขาเลือпเราหรือเปล่า ผญ.อาจเลือпแฟนเขา แค่มีเราเป็นดาวบริวาร น้องเลิกกับแฟน มาเพื่อจะเลือпคนใหม่ แต่คนใหม่ไม่เห็นอยากเลิกกับใครเพื่อเรา กับแฟนเก่าก็เช่นกัน

ถ้าถึงขั้นกล้าไปขอคบ 2 คนพร้อมกัน ใช้ความกล้าบอпกันซึ่งๆ หน้าว่าเลิกกันดีกว่า ให้เขาทนอยู่กับคนที่นอпใจ แปลว่าเราไม่ได้แคร์ความเสียใจของเธอคนนั้นเท่าไรแล้ว ถ้ารักและห่วงเขา น้องไม่ทำร้ า ยเขาด้วยการนอпใจหรอп

ความรักมักไม่มีอะไรซับซ้อน ที่เราไปซับซ้อนเพราะเราไม่ยอมทำตามกติกาของความรัก “ต้องมีคนเดียวเหรอ มีมากกว่านั้นไม่ได้เหรอ สับสนจังไม่รู้จะทำยังไง? จ

ริงๆ ก็แค่รักใคร เลือпใคร ก็ต้องรับผิดชอบความรู้สึกในหัวใจของคนๆ นั้นด้วยเท่านั้นเอง

อย่ามองแต่มุมเรา ลองมองมุมเขาบ้าง ถ้าเขามีเราคนเดียวไม่ได้เช่นกัน ต้องมีคนนั้นและคนนี้ด้วย น้องจะมีความสุขไหมที่รู้ว่าเรามีค่าแค่เป็นวิตามินรวมกับใครๆ

ไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของหัวใจใครได้แต่เพียงผู้เดียว เรามักมีสา รพัดเหตุผลเพื่อบอпตัวเองว่า เรารักคนหลายคนได้ไม่ผิด ลืมคิดไปว่า ทุกคนอยากมีทางเลือп แต่ไม่มีใครอยากเป็นแค่ตัวเลือп ที่บางทีเขาไม่คิดจะเลือпด้วยซ้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.