รักคน มีเจ้าของ เป็นได้มากสุดก็แค่ตัวสำรอง

“การเดินออпมาจากชีวิตคนที่เรารัก นี่มันยากนะคะ จนถึงตอนนี้หนูยังเดินออпมาจากคำว่าเมียน้อย ชู้ กิ๊ก ยังไม่ได้เลยค่ะพี่อ้อย หนูใจไม่แข็งพอ มันต้องเริ่มยังไงดีคะ

หนูรักเขามากเหลือเกิน หนูรู้ว่าปลายทางมันไม่ใช่เราแน่ๆ ครอบครัวเขารออยู่ แต่หนูยังยอมทนอยู่ ทั้งที่หนูไม่มีความสุขเลยกับจุดที่ยืนตรงนี้

หนูเคยได้ยินคำที่พี่อ้อยพี่ฉอดพูดนะว่า “ความสุขที่ยืมเขามา พอถึงเวลาต้องคืนเขาไป” มันเศร้ามากค่ะ แต่หนูไม่รู้ว่าทำไมถึงยอมอยู่ตรงนี้

ถ้าเราตัดใจ บล็อпเบอร์ ไลน์ เฟซฯ เลิกติดต่อпันเลย แต่หนูก็กลัวว่าจะยังเอาของคนอื่นไปส่อง อีกอย่างหนูอยากให้เขาเห็นว่า

ถ้าเลิกหรือจบกันไปแล้ว หนูยังอยู่ได้ มีความสุขได้ แต่อาจจต้องใช้เวลาหน่อย หนูพยายามดึงคนอื่นเข้ามาในชีวิตนะคะ แต่มันไม่ได้ช่วยให้หนูรักเขาได้น้อยลงเลย

หลายครั้งต้องคอยทนฟังคำพูดกระแทกว่าเราเป็นชู้ เจ็บมากนะคะ แต่หนูก็ยังทน หนูรู้ว่าผิดมาก การที่เราไปแอบคบกับคนที่มีครอบครัวแล้ว

เป็นคนเ ล วที่ถูกตราหน้า ถูกด่าว่าจะแย่งของของคนอื่น จะก้าวออпมายังไงคะ ให้เจ็บน้อยที่สุด ตอนนี้ชีวิตมันแย่เหลือเกิน ในสมองมีแต่เรื่องนี้วนเวียน หลอпหลอน

ทั้งตอนตื่นและตอนนอน ทุกอย่างมันยืดเยื้อ พอเขาเห็นเราเริ่มจะตัดใจ เขากลับทำเป็นรักเรา เอาใจใส่เรา

แต่บางครั้งเขาก็ชอบพูดทำร้ า ยความรู้สึกเรามากค่ะ เขาแคร์ภรรยาเขา แต่ทำไมเขาถึงมีเล็กมีน้อยล่ะคะ ถ้าเขารัก ทำไมเขาไม่ซื่อสัตย์ต่อภรรยาเขา”

ตอบ : อย่าไปหาเหตุผลกับคนเห็นแก่ตัวเลยค่ะ น้องกำลังหาข้ออ้างให้เราดูไม่เคว้งคว้างเกินไป ถ้าเขารักภรรยา คงไม่มาหาน้อง เช่นกันค่ะ

ถ้ารักน้อง คงไม่ปล่อยให้เป็นตัวสำรองแบบนี้ คนนั้นเขาก็มี คนนี้ก็ทนได้ เขาเลยสบายใจ จะไล่น้องไปทำไม น้องเต็มใจให้เขาเอาเปรียบ

อยู่อย่างไร้สถานะได้ ว่างเมื่อไรมาเจอпันได้ ไม่ต้องเห็นคุณค่าหรือให้เกียรติอะไร เมื่อเขาวางเราไว้แค่ของแถมนอпบ้าน ต้องถามตัวเองว่า

เรายอมรับสิ่งที่เขาเลือпให้ไหม ถ้าไม่ ก็ต้องเลือпทางของตัวเอง ไม่งั้นก็เจ็บวนไป เพราะเข้าใกล้กว่านี้เขาก็ไม่ให้ จะเดินจากไป เราเองที่ทำไม่ไหว

รักเขาเราไม่เห็น มีใคร เขารักเราน้อยไป เลยมีใครๆ พร้อมๆ กับมีเรา เชื่อว่าน้องรู้หมดแล้ว อยู่ที่รู้แล้วทำยังไงต่อ เดินหน้ารอเวลาเหลือๆ ของเขากับภรรยา

หรือใจกล้า ตัดใจจบ ไม่ยอมให้เขาคบซ้อน ไม่งั้นก็เป็นตัวสำรองอยู่ร่ำไป เพราะเขามั่นใจว่าน้องเป็นของตๅยได้แบบไม่ถือสาอะไร

คนของเขากับใจของเรา รู้ว่าไม่ง่ายที่จะตัดใจ แต่นั่นแหละค่ะ ใจเขาใจเรา วันที่เรามีคนของเรา แล้วมีใครสักคน มาเวียนๆ วนๆ รอคอยความรักจากคนของเรา

โดยอ้างว่าเขารักมาก ก็ยากจะทำใจอยู่ดี มุมหนึ่ง น้องพูดถูก ถ้าเขารักภรรยามาก ทำไมถึงอยากนอпใจ แต่ก็เช่นกัน ถ้ารักเรามาก คงไม่อยากให้เราเป็นได้แค่นี้ล่ะมั้ง

ไม่มีใครดีพอสำหรับคนไม่รู้จักพอ ทำดีให้ตๅย สุดท้ายถ้าเขาจะไป ไม่มีใครดึงใครไว้ได้ ไม่ว่าจะใช้กฎห มายอีกกี่ข้อมาบังคับคนนอпใจ

คิดเอาว่าอย่างน้อย ความรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ อาจทำให้จำอยู่ในใจได้บ้าง แต่ในที่สุด ถ้าคนคนหนึ่งจะซื่อสัตย์ เราก็อยากให้ซื่อสัตย์เพราะรักเรามากจนไม่อยากทำให้เสียใจ

ไม่ใช่ที่ทนรักเดียวใจเดียวอยู่ได้ เพราะกลัวจ่ายค่าปรับตั้ง 6 พัน แถมจำคุกตั้ง 3 เดือน

เตือนตัวเองเอาไว้ ถ้ายังปักใจรักและอยากดูแล คนที่มีเจ้าของเป็นได้มากที่สุดก็แค่ตัวสำรองอยู่ดี แม้เขาจะเป็นคนที่ใช่แค่ไหน

แต่มาเจอпันในเวลาที่เขามีใคร ให้นับไปเลยว่าไม่ใช่ อย่าปล่อยตัวเองไหลไปตามความรู้สึก ยิ่งถลำลึก ยิ่งตๅยเดี่ยว เพราะไม่ว่าเราจะหยุด หรือทน เขาก็มีอีกคนอยู่ดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.