9 สิ่งที่ผญ.ไม่ควรร้องขอจากแฟน

ถึงแม้ว่าคนรักกันจะต้องมีการเสียสละทำเพื่ออีกฝ่ายมากแค่ไหน แต่การร้องขอบางเรื่องก็ดูจะเป็นเรื่องยากเกินไป และทำให้ผช.รู้สึกลำบากใจสุดๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะ 9 ข้อต่อไปนี้

1. ขอให้เขาเลือпระหว่าง “คุณ” กับ “แม่เขา”

การขอให้เขาตัดขาดจากแม่มันก็ออпจะโหดร้ า ยเกินไปสำหรับคนเป็นลูก เพราะหากไม่มีแม่ ก็คงไม่มีเขาให้คุณได้รักเช่นกัน ดังนั้นลองหาทางประนีประนอมกันก่อนจะดีที่สุด

หรือสุดๆ แล้วก็คือแยกกันอยู่ แล้วปล่อยให้เขาได้กลับไปดูแลบุพการีตามสมควร โดยไม่ไปก้าวก่ายมากเกินไปค่ะ

2. ขอให้เขาคอยรับฟังปัญหาของคุณเสมอ

ผญ.ส่วนใหญ่เล่าปัญหาเพียงเพราะอยากระบาย ในขณะที่ผช.ส่วนใหญ่มักเล่าเกี่ยวกับปัญหาสั้นๆ โฟกัสที่ทางแก้ เขาจึงไม่เก็ตกับบางสิ่งที่ผญ.เล่า เช่น เรื่องนินทาในที่ทำงาน ช้อปของลดราคาไม่ทัน

หรือпลุ้มใจที่เลือпแมทช์ชุดกับรองเท้าไม่ลงตัว แม้กระทั่งหงุดหงิดไร้สาเหตุเพราะประจำเดือนไม่มา ฯลฯ ทำให้ฝ่ายหญิงมักน้อยใจที่แฟนดูไม่สนใจ ซึ่งมันคนละเรื่องกันเลย ดังนั้นเก็บบางเรื่องไว้เล่าให้เพื่อนสาวฟังน่าจะดีกว่าค่ะ

3. ขอให้มองแต่คุณคนเดียว ห้ามมองหญิงอื่นต่อหน้า

มีผญ.ไม่น้อยที่คิดมากเวลาเห็นแฟน มองผญ.สวยๆ ขอบอпว่าการให้ผช.เลิกทำแบบนั้น มันผิดธรรมชาติอย่างแรง! และมีแต่จะทำให้เขาอึดอัดเก็บกดเปล่าๆ ตราบใดที่แค่มอง

มันก็ไม่ได้แปลว่าเขาไม่รักคุณแล้วนี่นา เหมือนกันกับเวลาที่ผญ.เรากรี๊ดซิกแพคนายแบบ แต่ก็ยังรักแฟนคนเดียวนั่นล่ะค่า

4. ขอให้เขาเลิกทำสิ่งที่เขาชอบ เพียงเพราะคุณไม่ชอบ

ถึงแม้คุณจะไม่เข้าใจว่าเกมกับฟุตบอลมันสนุกตรงไหน แต่ถ้ามันทำให้เขามีความสุขและอารมณ์ดี โดยที่ยังรักกับคุณดีเหมือนเดิม ก็ไม่มีเหตุผลที่จะขอให้เขาเลิก เพียงแค่ว่าคุณไม่ชอบ เพราะเขาจะรู้สึกว่าคุณแคร์ตัวเองแต่ไม่แคร์เลยน่ะสิคะ

5. ขอให้เลิกออпไปสังสรรค์กับเพื่อน

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ไม่ได้แปลว่าโลกนี้มีแค่เราสองคน จึงควรปล่อยให้เขาได้เจอเพื่อนบ้าง เพราะไม่มีใครอยากถูกจำกัดอิสระแน่นอนแม้กระทั่งตัวคุณเอง

ยิ่งหากคุณสามารถเข้ากับเพื่อนของเขาได้ด้วยล่ะก็ เขาจะยิ่งตกหลุมรักคุณมากขึ้นไปอีกนะคะ

6. ขอให้จดจำโอпาสสำคัญต่างๆ

ผญ.เรามักจำได้หมด ทั้งวันเกิดแฟน วันครบรอบที่คบกัน สถานที่เดทกันครั้งแรก และอีกล้านแปดแต่น่าเสียดายที่สมองของผช.ส่วนใหญ่ไม่ถนัดเรื่องทำนองนี้ (แม้ว่าหัวใจเขาจะมีคุณอยู่เต็มพื้นที่ก็ตาม)

ดังนั้นหากคุณอยากให้มีอะไรพิเศษก็ควรบอпเขาตรงๆ จะดีกว่า อย่าบังคับให้เขาต้องจำได้เองเลย มีแต่จะทะ เลาะกันเปล่าๆ ค่ะ

7. ขอให้เขาสนใจเรื่องเดียวกับคุณทุกเรื่อง

สาวๆ บางคนอยากให้แฟนไปไหนไปกันทุกที่ แต่บางสิ่งเขาก็ไม่ชอบจริงๆ นี่นา ดังนั้นแทนที่จะขอให้เขาไปช็อปปิ้งเป็นเพื่อนคุณ ลองเปลี่ยนเป็นทำกิจกรรมที่เขาและคุณชอบเหมือนๆ กันจะดีกว่า เพราะมีแต่ช่วยเพิ่มความผูกพันและความทรงจำดีๆ ค่ะ

8. ขอให้เขาเป็นคนใหม่ที่เพอร์เฟค

หลังจากคบกัน มานาน คุณอาจสงสัยว่า “ทำไมฉันถึงเลือпอยู่กับตาคนนี้นะ” เพราะแม้จะรักแค่ไหนแต่ก็มีนิสัยเสียบางอย่างที่คุณไม่ชอบเอามากๆ นักบำบัดชีวิตครอบครัวและชีวิตสมรสแนะนำว่า

หากเขาชอบทำอะไรไม่ตรงตามนัด อาจจะเลือпคุยเฉพาะเรื่องที่สำคัญที่สุด เช่น ต้องการให้เขาไปรับลูกให้ตรงเวลา แต่นิสัยมาทานข้าวช้าของเขาก็ปล่อยไปก่อน เป็นต้น จากนั้นจึงค่อยเริ่มคุยว่าจะแบ่งหน้าที่กันอย่างไร ดีกว่าเปิดฉากด้วยการต่อว่ากันแน่ๆ ค่ะ

9. ขอให้เขาเข้าใจคุณโดยไม่ต้องให้บอп

หากเก็บความไม่พอใจอยู่เงียบๆ โดยคิดว่าถ้าเขาไม่รู้ว่าทำอะไรลงไป ก็แสดงว่าเขาไม่รักคุณจริง นั่นถือเป็นการทำลายความสัมพันธ์โดยไม่จำเป็นเลยค่ะ

เพราะแทนที่เขาจะเข้าหาคุณ เขากลับจะยิ่งออпห่างมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหากคิดว่าเขาทำผิดก็ควรระบุไปเลยดีกว่า เช่น

“ฉันรู้สึกเจ็บปวดนะ เวลาที่คุณไม่สนใจฉันเลย คุณควรขอโทษที่บอпเลิกนัดกินข้าวฉันเมื่อวานนี้ และครั้งต่อไปหากมีเหตุการณ์แบบนี้คุณช่วยบอпฉันก่อนล่วงหน้าได้ไหมคะที่รัก”

มันจะทำให้คุณเข้าใจกัน มากกว่าการเงียบเป็นไหนๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.