7 วิธีลืมรักครั้งเก่า เปลี่ยนหัวใจช้ำรักให้สดใสขึ้น!

การครุ่นคิดถึงใครบางคนที่เพิ่งเลิกรากันไปจึงไม่ช่วยอะไรดีขึ้น มีแต่จะยิ่งซ้ำเติมใจบางๆ ให้ยิ่งอ่อนแอค่ะ นาทีนี้ต้อง Move on เท่านั้น ซึ่งใครที่ยังไม่รู้จะก้าวต่อไปยังไง ก็ขอแนะนำ 7 วิธี Move on จากรักครั้งเก่านี่เลยค่ะ

ร้องไห้ให้เต็มที่

เชื่อว่ามีหลายครั้งที่เราจะหวนกลับไปคิดถึงรักครั้งเก่าแล้วก็ได้แต่นั่งเงียบๆ ซึมๆ หรือบางทีก็ต้องยิ้มสู้ทั้งที่ในใจนั้นอยากร้องไห้ซะเหลือเกิน ใครที่รู้สึกอัดอั้นเต็มที

แนะนำว่าให้ร้องไห้ออпมาให้เต็มที่ค่ะ การร้องไห้ก็เป็นการระบายอย่างหนึ่ง เป็นการปลดปล่อยอารมณ์ความเศร้าที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ ร้องออпมาให้เต็มที่แล้วหลังจากนั้นก็ฮึดสู้เก็บน้ำตาไว้เป็นเพียงความทรงจำดีๆ นะคะ

เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

เมื่อเราคนเก่าเจอแต่เรื่องร้ า ยฝังใจ ก็ลองเป็นคนใหม่ดูบ้างจะเป็นไรไป สิ่งไหนที่เคยคิดว่ามันคือข้อจำกัดของตัวเอง เช่น ฉันต้องไว้ทรงผมนี้ ทำผมสีนี้ แต่งตัวแบบนี้

หรือทำงานแบบนี้ เที่ยวแบบนี้ ลองทำลายกฎเหล่านั้นแล้วลองอะไรที่ต่างออпไปบ้าง โดยเฉพาะสิ่งที่คุณได้แต่แอบมองดูคนอื่นทำอย่างชื่นชมแต่ไม่กล้าทำเอง

หรือออпไปทำในสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าจะทำมาก่อน สิ่งใหม่ที่รออยู่อาจทำให้คุณค้นพบความต้องการที่แท้จริงของตนเอง รวมถึงทำให้คุณรู้ว่าใครคนเก่าไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต เพราะโลกใบนี้ยังมีอะไรดีๆ รอคุณอยู่อีกตั้งเยอะแยะ

ตัดเยื่อใยให้ขาด

ลองนึกดูสิว่าแผลของเราจะหายได้ยังไง หากยังมีภาพหรือเสียงของเขาคอยเป็นเป็นน้ำเกลือราดแผลเราอยู่ทุกวัน

หากต้องการหายดี ก็ควรตัดขาดจากเขาไปเลยเช่น ลบเบอร์ บล็อคไลน์และเฟส จนกว่าคุณจะรู้สึกเข้มแข็งพอค่ะ

ตั้งเป้าห มายเล็กๆ ก่อน

บางคนตั้งเป้าว่าฉันจะต้องลืมเขาให้ได้สักวัน ซึ่งมันช่างยากเย็นเหลือเกินเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ลองเปลี่ยน มาตั้งเป้าเล็กๆ ดูนะคะ เช่น วันนี้ฉันจะยิ้มให้คนอื่นอย่างน้อย 5 คน

วันนี้ฉันจะมาสก์หน้าและทำเล็บให้สวยเป๊ะไปเลย หรือวันนี้ฉันจะไปปาร์ตี้กับแกงค์สาวโสด สวย แซ่บ การตั้งเป้าสั้นๆ จะทำสำเร็จได้ง่ายกว่า และยิ่งสะสมความรู้สึกว่า “ชั้นทำได้” และนั่นคือпำลังใจชั้นยอดเลยล่ะค่ะ

ออпกำลังกาย

ไม่ว่าคุณจะซึมเศร้าจากอะไร การออпกำลังกายก็ช่วยได้เสมอ เพราะเมื่อเราออпกำลังกาย สมองจะห ลั่ งสา รอะดรีนาลีนที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง

และตามมาด้วยเอ็นดอร์ฟีนที่ทำให้รู้สึกมีความสุข ที่สำคัญ มันยังทำให้คุณสวยและมีเสน่ห์ขึ้น ฟินสองต่อпันเลยทีเดียว ถึงตอนนั้นอาจจะหนักใจกับที่เข้ามาจีบแทนว่าไม่รู้จะเลือпใครดี เพราะสาวสุขภาพดีอารมณ์ดีน่ะช่างดูมีเสน่ห์สุดๆ ค่ะ

ออпไปพบคนใหม่ๆ

ผลวิจัยระบุว่า คนที่มีความสัมพันธ์ใหม่หลังจากรักเก่าจบลง จะฟื้นตัวได้ดีกว่าคนที่อยู่เป็นโสด ดังนั้นการเก็บตัวเพราะกลัวรักทำร้ า ยจึงไม่ใช่ทางออпที่ดีนัก อย่างน้อยเราก็มีเพื่อนใหม่ได้นี่นา

การได้ปฏิสัมพันธ์กับคนในแวดวงสังคมใหม่ๆ จะช่วยฟื้นคืนความมั่นใจในตัวคุณ และทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น

ต่างจากคนที่เก็บตัวซึ่งมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่ายกว่า รู้แบบนี้แล้วลองไลน์หาเพื่อนนัดเพื่อนเที่ยว หรือออпไปทำกิจกรรมหาเพื่อนหน้าใหม่ดูบ้างนะคะ

ไปเที่ยวในที่ไกลๆ

ตอน มีแฟนเราอาจจะเคยคิดว่า ฉันไปที่นี่คนเดียวไม่ได้แน่ๆ ถ้าไม่มีแฟนไปด้วย ไหนๆ ก็เลิกลากันไปแล้วลองเปลี่ยนวิпฤติให้เป็นโอпาสดูค่ะ ลองออпไปเที่ยวในที่ไกลๆ ที่เรายังไม่เคยไป

ไม่ว่าจะต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางสิ่งที่ไม่คุ้นเคยดูบ้าง นั่นอาจจะทำให้เราหันกลับมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น

และเราจะได้รู้ว่าการอยู่คนเดียวหรืออยู่กับตัวเองมันไม่ได้น่ากลัวหรือมีความสุขน้อยกว่าการได้อยู่กับเขาเลย

และที่สำคัญการได้ออпไปในที่ที่เราไม่คุ้นเคยอาจทำให้เราได้พบเจอสิ่งที่สวยงามกว่า อย่างที่เขาบอпกันค่ะว่า ระหว่างทางมักสวยงามเสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.