5 ข้อดีของการอยู่คนเดียว

แม้ว่า ใครจะมอง คนโสด อย่างไรก็ตาม แต่เราอยากบอпให้คุณรู้ว่า การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องผิดแปลก น่าเศร้า หรือน่าอายอะไรเลยค่ะ…ตรงกันข้าม การอยู่เป็นโสด กลับมีข้อดี ที่บางครั้งบางทีคน มีคู่ก็รู้สึกอิจฉา

1. มีเวลาศึกษาตัวเอง

ยิ่งมนุษย์เราใช้เวลาอยู่กับคนอื่น มากเท่าไร ตัวตนของเราก็ยิ่งมีโอпาสถูกกลืนได้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้เราลืมทบทวนความต้องการส่วนลึกของตัวเอง และลืมที่จะทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเองอย่างแท้จริง

ดังนั้นคนโสดโปรดใช้เวลานี้ตักตวงประโยชน์ให้มากที่สุด ด้วยการทุ่มเทเวลาให้กับการทำความรู้จักตัวเองอย่างเต็มที่ เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

โดยอาจจะเริ่มด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น จดรายการสิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบลงในสมุดบันทึก แล้วลงมือทำตามนั้นซะ

2. อัพเลเวลความเข้มแข็งให้ตัวเอง

มีใครบางคนกล่าวไว้ว่า เวลามีรัก เรามักจะอ่อนแอ ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ตามใจ ประคบประหงมจากคนรัก แต่พอคุณโสด คุณจะได้ใช้เวลานี้ ฝึกทำทุกอย่างด้วยตัวของคุณเอง

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ เช่น เมื่ออุปกรณ์ไฟฟ้าเสีย คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีซ่อม (หรืออย่างน้อยก็วิธีเรียกช่างซ่อม) เมื่อคุณป่วย

คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพตัวเอง หรือเมื่อคุณเผชิญทุกข์ในชีวิต คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีออпจากทุกข์ด้วยตัวเอง…เมื่อไหร่ที่คุณสามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งใครแล้วล่ะก็…เชื่อเลยว่า เมื่อนั้นคุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองสุด ๆ

3. มีอิสระในการจัดการธุระปะปัง

เชื่อว่า คน มีคู่หลายคน ต้องแอบดอดไปจัดการธุระของตัวเองเมื่อคนรักไม่อยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการทะ เลาะกัน แต่เมื่อคุณโสด

ปัญหาเหล่านั้นจะไม่มีทางเกิดขึ้น คุณจะสามารถลองเสื้อผ้ากี่สิบชุดก็ได้ เดินช้อปปิ้งจนขาลากทั้งวันก็ได้ หรือจะอาบน้ำแต่งตัวนานสามชั่วโมงก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่า จะมีใครนั่งทำหน้าเ บื่ อ ๆ รออยู่

4. เติมเต็มความสุขให้ตัวเองได้ตามใจชอบ

ท่านพุทธทาสภิกขุ เคยกล่าวไว้ว่า “ชีวิตมีค่าก็ต่อเมื่อเจ้าของรู้จักใช้” รู้ไหมว่า การอยู่เป็นโสดทำให้มีโอпาส “ใช้ชีวิต” ให้มีความสุขได้ตามใจปรารถนาง่ายกว่าคน มีคู่แล้วเป็นไหน ๆ อยู่ ๆ

คุณอาจจะนึกอยากแบ็คแพ็คไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน อยากจะซื้อสัตว์เลี้ยงน่ารักมาเลี้ยงสักตัว อยากจะกลับไปสมัครเรียนสาขาวิชาที่คุณใฝ่ฝัน มานาน

อยากจะซื้อบ้านสักหลังแล้วตกแต่งให้กลายเป็นสวรรค์ส่วนตัว ไม่ว่าความสุขของคุณเป็นแบบไหน คุณก็สามารถเติมเต็มได้ โดยไม่ต้องมานั่งคอยห่วง กังวล หรือขอความเห็นชอบจากใครทั้งนั้น

5. เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง

แม้การตามหาความรักจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่านั้นก็คือ การรักตัวเองให้เป็นเสียก่อน การเรียนรู้ที่จะรักตัวเองคือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการสร้างพลังงานเชิงบวกขึ้นในใจ

เมื่อคุณรู้สึกดีกับตัวเองอย่างแท้จริง คุณจะรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองได้โดยไม่จำเป็นจะต้องไขว่คว้าหา “ใครสักคน” ที่รักคุณมาเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณค่านั้นอีกต่อไป

ในขณะเดียวกัน พลังงานเชิงบวกจำนวน มหาศาลที่แผ่ออпมาจากตัวคุณจะทำให้ผู้อื่นสัมผัสได้ถึงพลังนั้นและต้องการอยู่ใกล้ชิดคุณไปเองโดยอัตโน มัติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.