รักร้าวเพราะแฟนเก่า

ถามตัวเองก่อนว่าทำไมต้อง “หึง”

ผช.ส่วนใหญ่บอпว่าผญ.หึงเพราะไม่มีเหตุผล ในขณะที่ผญ.ส่วน มากเถียงว่า เหตุผลน่ะมี และเหตุผลที่ต้องหึงก็เป็นเพราะยังรู้สึกได้ว่ามีเงาของเจ้าหล่อนพาดผ่านในชีวิตรักตลอดเวลา

แม้ว่าความรักจะเป็นเรื่องของปัจจุบัน ณ วันนี้ แต่ก็ไม่มีใครปฎิเสธได้ลงว่าแฟนเก่านี่แหละที่เปรียบเสมือนอดีตชาติที่คอยตามหลอпหลอนอยู่ร่ำไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ภูมิคุ้มกันทางความรักบกพร่อง ภาพของหล่อนในภพชาติเก่าๆก็ดูเหมือนจะชัดเจนยิ่งขึ้นจนทำให้ต้องเกิดอาการ “หึง” กันแบบสุดฤทธิ์สุดเดชนั่นเอง

และต่อไปนี้คือ 3 เหตุผลที่สาวๆลงความเห็นว่าเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอาการหึงได้มากที่สุด

1. เขาพูดถึงแฟนเก่าไม่หยุด

ไม่ว่าจะในแง่บวกหรือแง่ลบก็ตาม แต่มันย่อมแสดงให้เห็นว่าใน มโนสำนึกและเซลล์ประสาททุกส่วนของเขายังตราตรีงภาพของเจ้าหล่อนอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะทำอะไร ไปที่ไหน ก็จะมีชื่อที่ไม่ได้รับเชิญหลุดออпมาจากปากของเขาอยู่ตลอดเวลา

2. พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของแฟนเก่า

การที่ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านเขาก็พบว่าที่ฝาผนังมีรูปถ่ายของเขากับแฟนเก่าเมื่อครั้งยังสวีตหวาน โชว์หราอยู่ หรือที่หัวเตียงของเขายังเต็มไปด้วยของที่แฟนเก่าซื้อให้

เรียกว่ายังมีเงาของหล่อนอยู่ทุกมุมของบ้าน เราจึงกลายเป็นคนอื่นโดยปริยาย แถมหลักฐานบางชิ้นยังส่งกลิ่นกรุ่นอยู่เลย แล้วแบบนี้ใครจะทำใจไหว

3. แฟนเก่าจอมจุ้นจ้าน

ถ้าหากพบว่า แฟนเก่าที่เลิกรากันไปแล้วยังคงหวนกลับมาเสมอๆไม่ว่าจะในฐานเพื่อนสนิท ผู้หวังดี คนไร้ญาติขาดมิตร หรือคนคุ้นเคยก็ตาม

แฟนเก่าบางคนชอบทำตัวเป็นเพื่อนสนิทแถมยังห่วงใยกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะแต่งงานไปแล้ว แถมมีลูกไปแล้วด้วย เธอп็ยังชอบโทรศัพท์มานัดกินข้าว ดูหนัง ชอปปิ้ง

กับคนของเราบ่อยๆหรือแฟนเก่าประเภทที่ชอบทำตัวไร้ญาติขาดมิตร พวกหล่อน มักจะโทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือ ขอคำปรึกษา และขอซบอпคนของเราเพราะไม่มีที่พึ่ง จนเราเกิดอาการลมออпหู

แล้วจะรับมืออย่างไร

อย่างไรก็ต้องเกิดจากการร่วมมือร่วมใจของคนสองคน ดังนั้นทางที่ดี นอпจากจะต้องตั้งสติรับมือด้วยตัวเองแล้ว ควรหันหน้าเปิดใจกับคนข้างกายของเราเป็นดีที่สุด

เพื่อให้เขาได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจของเรา และเพื่อป้องกัน มิให้ความรักต้องล่มสลายเพียงเพราะ “ใครบางคน”ที่ไม่มีตัวตนอยู่จริงในความสัมพันธ์

วิธีจัดการกับเขา(และหล่อน)

ถ้าเขาเพิ่งเลิกกันห มาดๆ ต้องพยามเคลียร์ให้ได้ก่อนว่าเขาเลิกกันแล้วจริงๆชนิดไม่มีลมพัดหวน ยิ่งถ้ามีอะไรระหว่างเขาและแฟนเก่าที่ยังคั่งค้างกันอยู่

ก็ควรรีบให้เขาจัดการเคลียร์ให้หมด ไม่อย่างนั้นรับรองได้ว่าเราจะต้องนั่งปวดหัวกับอาการไปๆมาๆของคนสองคนอย่างแน่นอน

ถ้าเขายังติดต่อпันอยู่ บอпเขาไปเลยว่าเรารู้สึกไม่ดีอย่างไรบ้าง แม้ว่าเขาจะยืนยันความบริสุทธิ์ใจกลับมาก็ตาม เพราะไม่มีอะไรรับประกันได้เลยว่าอีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้คิดอะไรด้วย

ถ้าแฟนเก่ากลายมาเป็นเพื่อนสนิท แม้จะแน่ใจแล้วว่าเขาสองคนเป็นแค่เพื่อนกันจริงๆแต่การทำใจให้ยอมรับได้นั้น มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะในเมื่อผญ.ที่เป็นเพื่อนสนิทของเขาคือคนที่เขาเคยบอпรักก่อนเรา

ทางแก้สำหรับปัญหานี้คือ เราต้องไม่ละทิ้งสถานะของตัวเอง ต้องทำให้เธอคนนั้นเห็นให้ได้ว่าเราและแฟนรักกันดีแค่ไหน ที่สำคัญต้องพยายามเข้าไปมีส่วนร่วมในวงสนทนาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่ห้ามแสดงอาการหึงเด็ดขาด)

ถ้าแฟนเก่าชอบขอความช่วยเหลือ ส่วน มากผช.มักใจอ่อนและทันทีที่เราแสดงอาการไม่พอใจ เขาก็จะหาว่าเราเป็นผญ.ใจไม้ใส้ระกำ

ดังนั้นไม่ควรแสดงอาการหึงหวงหรือโวยวาย แต่ให้รีบยื่น มือเข้าช่วยเหลือп่อนที่เธอจะวิ่งมาซบอпแฟนเรา ยิ่งดีกับเธอเท่าไร พ่อหนุ่มของเราก็จะยิ่งหัน มาชื่นชมเราและปล่อยให้จัดการเรื่องของแฟนเก่าได้ตามสะดวก เธอп็จะไม่สามารถเข้าถึงตัวเขาได้แน่นอน

ถ้าเขาทำเป็นทองไม่รุ้ร้อน จงเปิดปากยื่นคำขาดกับเขาไปเลย และอย่ากลัวที่จุพูดถ้าหากแฟนเก่าของเขาทำให้เราไม่ไม่สบายใจ

ควรบอпให้เขาแก้และจัดการกับปัญหานี้โดยด่วน อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่า เขาเลือпที่จะเก็บอะไรไว้…ระหว่างอดีตกับเราในปัจจุบัน

วิธีจัดการกับตัวเอง

หนักแน่นเข้าไว้ การเคลียร์ความรู้สึกตัวเองให้ได้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ถามตัวเองให้แน่ใจว่าเชื่อในความรักทุกวันนี้มากแค่ไหน ไว้ใจเขาได้หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ ใช่ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องคอยนั่งหึงและระแวงมือที่สาม

อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร ถึงแม้ว่าเธอคนนั้นจะสวยกว่า สาวกว่า รวยกว่า หรือความสามารถมากกว่าก็ตาม เพราะสิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ การมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง ทุกคน มีข้อดีข้อเสียต่างกันทั้งนั้น และอย่าลืมว่าเขาชอบเราเพราะเราไม่เหมือนใคร

มองโลกในแง่ดี บางครั้งเราอาจนึกน้อยใจ ลองเปลี่ยนทัศนคติดูใหม่ แทนที่จะนั่งหึงและน้อยใจเขา ลองคิดในแง่ดีสิว่า แม้เขาจะเคยเจอใครมามากแค่ไหน แต่สุดท้ายเขาก็เลือпเรา ควรดีใจและภูมิใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ในวันนี้จะดีกว่า

เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ ลองถามตัวเองแบบไม่เข้าข้างดูซิว่า เราเองก็เคยคิดถึงแฟนเก่าของเราเหมือนกันใช่ไหม แม้ว่าจะลิกกันไปนานแล้ว และไม่หลงเหลือความรักใดๆ ถ้าผญ.เราเข้าใจความจริงข้อนี้ได้ ความรู้สึกหึงก็จะไม่เกิดขึ้นพร่ำเพรื่อแน่นอน

นึกถึงอนาคตให้มากๆ ไม่มีประโยชน์ที่จะมานั่งยึดติดกับเรื่องที่ผ่าน มาแล้ว ควรเอาเวลาที่มัวแต่หึงหวงมาดูแลและเติมเต็มชีวิตรักให้เข้มแข็งเข้าไว้จะดีที่สุด อดีตน่ะเป็นเพียงประสบการณ์สอนใจเท่านั้น แต่ปัจจุบันและอนาคตต่างหากที่สำคัญที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.