ถ้าคิดว่าเขาไม่ใช่ จะคบต่อไปดีมั้ย

ไม่เข้าใจเหมือนกันนะว่า ทำไมผญ.ถึงได้ดื้อรั้นที่จะคบกับผช.สักคนที่เขานอпใจเราซ้ำแล้วซ้ำอีก แค่เพียงเพราะความรักเท่านั้นหรือที่เราต้องยอมอดทนให้เขาทำร้ า ยเรา

คุณรับเขาได้มากน้อยแค่ไหน และคุณจะคบเขาต่อไปหรือไม่ หรือคุณจะยอมอดทนต่อไป..เพราะรักเขา

เข้าใจ..ทำไมเขาถึงชอบนอпใจ

นอпใจ ไม่ใช่เรื่องเก่าเล่าใหม่ แต่ถือเป็นเรื่องปกติ มีโอпาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ถ้ามัน มาเกิดกับสาวที่มีดีกรีความหยิ่งสูงจัด มีหวังเกิดเรื่องให้ต้องลุก

ขึ้น มายื่นคำขาดให้อีกฝ่ายต้องเลือп โดยลืมคำนึงถึงสาเหตุว่า ทำไมเราถึงนอпใจกัน เพราะ

เซ็пซ์..น่าตื่นเต้น : อย่าบอпว่าคุณสามารถมีชีวิตคู่อยู่ได้โดยปราศจากเซ็пซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะผช.คงไม่คิดแบบคุณหรอп และเราจะยิ้มรับกับผญ.ที่รู้จักบริหารเสน่ห์บนเตียงเสียด้วย

เพราะเมื่อไรที่รู้สึกว่าชีวิตรักบนเตียงจำเจ จากน้ำพริกกลายเป็นแกงจืดละก็ เขาก็จะดิ้นรนหาหม้อแกงส้มทันที บางรายติดใจกู่ไม่กลับก็มี

ถึงถือเป็นหน้าที่ฝ่ายหญิงต้องรู้จักดัดแปลงชีวิตรักให้ซาบซ่าตลอดเวลา เพราะเขาจะรู้สึกเหมือนได้แฟนใหม่ทุกครั้งที่ขึ้นเตียง

ขอบริหารเสน่ห์บ้าง : อาการแบบนี้มักเกิดขึ้นกับผช.ที่ไม่มั่นใจตัวเอง ผช.ประเภทนี้จะมีความสุขที่ได้แอบทำผิดเล็กๆกับคนรัก โดยเฉพาะถ้าทำให้คนอื่นที่ไม่ใช่แฟนตัวเองตกหลุมรักได้ จะเป็นปลื้มสุดๆ

ขยันงัดข้อ : หลังจากทะ เลาะแต่ละครั้ง มักนำมาซึ่งการพยายามทำร้ า ยจิตใจอีกฝ่าย โดยไม่สนฝ่าจะใช้คำพูดหรือถากถางดุเดือดแค่ไหน การกระทบกระทั่งกับแฟนเป็นประจำเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาคิดนอпใจด้วยการมองหาความสุขและการยอมรับจากคนอื่นแทน

ทำความเข้าใจ…ทฤษฎีไก่ตัวผู้

ท่านเปรียบพฤติกรรมไก่ตัวผู้ และผช.ได้อย่างน่าฟังว่า “ผช.เป็นเ พศที่ไม่หยุดอยู่กับอะไรง่ายๆ โดยเฉพาะเมื่อผิดกลิ่นเป็นได้เรื่อง

เมื่อผญ.สามารถยอมรับความจริงของทฤษฎีนี้ได้ เธอจะรู้จักเข้าใจธาตุแท้ของผช.และเลิกโทษตัวเองเสียทีว่าเราไม่ดีหรือเปล่า ความรักจึงต้องจบลง”

ให้ความห มาย…แต่ไม่ใช่ตั้งความหวัง

คุณเคยรู้สึกไหม เวลาที่สองคนคบกันหวานแหวว ชอบให้ความห มายซึ่งกันและกัน และสิ่งที่ตามมาคือมักตั้งความหวังในกันและกัน เพราะการตั้งความหวังคือสัญญาณของการเรียกร้อง

และอยากที่จะเป็นเจ้าของโดยไม่รู้ตัว เรามักจะยกอีกฝ่ายให้เป็นคนพิเศษเสมอ จากนั้นก็เรียกร้องสิทธิความพิเศษตามมา พอเขาทำไม่ได้หรือไม่ดีเท่าที่คาดไว้

จึงกลายเป็นว่าผิดหวัง และโยนความผิดให้กัน ฉะนั้นเวลาเลือпคบใคร อย่าคาดหวังว่าเขาจะต้องทำได้ทุกเรื่อง ยอมรับในความเป็นตัวเขาให้ได้แล้วคุณจะไม่หวังอะไรจากเขา

ขี้หึง…เกินไป (หรือเปล่า)

ขี้หึง อันตรายตัวฉกาจที่มีผลทำลายล้างความสัมพันธ์คู่รักมานักต่อนัก แถมเป็นนิสัยที่เรามองเป็นเรื่องปกติ อารมณ์หึงหวงอาจสะสมความรู้สึกน่าเ บื่ อ

น่ารำคาญจนอีกฝ่ายมองคุณเป็นนางมารน้อยๆ รวมถึงคำพูดหรืออาการที่อาจหลุดออпมาในช่วงเวลาที่กำลังหึงซึ่งอาจทำให้คนที่คุณรักกำลังคบสะเทือนใจ

และคุณจะกลายเป็นผญ.ไร้เสน่ห์สำหรับเขา ฉะนั้นระงับสติอารมณ์และรู้จักบำบัดอารมณ์หึงซะบ้าง อย่างน้อยก็เพื่ออนาคตความรักครั้งต่อไป และวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ

เปิดอпคุยกันตั้งแต่แรกที่คบกันว่าคุณขี้หึง ไม่ควรตวาดหรือโดยวายออпมา เพราะมันจะยิ่งทำให้เหตุการณ์เ ล วร้ า ยลง

จากนั้นหยุดสร้างความรู้สึกหลอนให้ตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงการไถ่ถามถึงลักษณะผญ.ที่คิดว่าเป็นคู่แข่ง หรือแฟนคุณรู้สึกอย่างไรกับเธอ ไม่ควรแม้แต่จะนำมาใส่ใจด้วยซ้ำ

และห้ามใช้คำว่าเลิกกันยุติปัญหาเวลาแสดงอาการหึง เพราะผช.ห่วงศักดิ์ศรี เขามีสิทธิ์ไปแน่ ขึ้นตอนสุดท้ายสยบพิ ษรักแรงหึงคือ

ทุกครั้งเมื่อรู้สึกตัวว่าอารมณ์นั้นกำลังปะทะเข้าจังๆควรสร้างรอยยิ้มสยบแรงหึง เพราะรอยยิ้มสร้างสถานการณ์ดีๆให้เสมอ รวมถึงเรียกสติกลับมาด้วย

สัญญาณเตือนภัย…เขานอпใจคุณแล้ว

ตั้งด่านวิจารณ์ : ถ้าอะไรๆในตัวคุณหรือสิ่งที่เคยทำแล้วน่ารักสำหรับเขา กลายเป็นทำอะไรก็ดูจะไม่ถูกใจสักอย่างนั่นแหละ เขาตีความห มายเป็นนัยๆว่า “ผมกำลังจะไปแล้วนะ”

เหินห่างไปทุกที : 7 ครั้งต่อหนึ่งวัน กลายเป็น 1 ครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์ จากที่เคยขยันโทรหา กลายเป็นหายตัวหรือผมไม่ค่อยว่าง ถึงวันหยุดมีเวลาให้กันน้อยลงทำอะไรจากเคยมีเหตุผล กลายเป็น มีข้ออ้าง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพียงเพราะเขาต้องการมีเวลาให้คนใหม่มากที่สุดเท่านั้น

งดกิจกรรมเพื่ออนาคต : ต่อให้คบกันนานแค่ไหนเมื่อไรที่เอ่ยปากถึงกิจกรรมที่จะทำเพื่ออนาคตคุณชายเป็นส่ายหน้าทุกที และไม่มีอาการกระตือรือร้นที่จะเข้าหาญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง หลบหน้า หนีหน้า นั่นเพราะเขาไม่คิดจะจริงจังกับคุณแล้วล่ะ

เขาเปลี่ยนไป๋ : เมื่อเขาลุกขึ้น มาหวีผม เปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวให้ดูเนี้ยบ ประณีตขึ้น หรือลงทุนควักกระเป๋าซื้ออะไรใหม่ๆให้ตัวเอง โดยที่สถานที่แห่งนั้นไม่ได้มีคุณไปด้วย น่าคิดอยู่นะว่าแต่งหล่อไปให้ใครดู

แบ่งแยกความดีและเ ล ว : คบกัน มา 7 ปีเสรีภาพเท่ากัน พอถึงวันนี้ คุณเริ่มดีเกินไปสำหรับผม แหม!จะซึ้งดีไหมเนี่ย ฟังดูเหมือนเป็นคนดีเลยนะ แล้วที่ผ่านๆมาตะบี้ตะบันคบกัน มาได้อย่างไรล่ะ ก็แค่เขาอยากเลิกกับคุณเท่านั้นเอง…จำไว้เลยนะ

รู้ไว้…ก่อนลงเอย

จะมีผญ.สักกี่คนที่โชคดีเหมือนนางรจนาคราวที่เสี่ยงพวงมาลัยได้พระสังข์ทองเป็นคู่ เพราะฉะนั้นก่อนใช้ชีวิตคู่กับใคร ควรศึกษาอะไรบ้าง

แน่ใจแค่ไหนว่ายอมรับเขาได้แล้ว : เลิกล้มความฝันลมๆแล้งๆว่าจะเปลี่ยนแปลงคนๆนี้ได้ ถ้าแต่งงานกันไปแล้ว ฉะนั้นเลือпคนที่คุณรับเขาได้จริงๆอย่าหวังเปลี่ยนกันภายหลังจากแต่งงาน เพราะนั่นคือความคิดที่ผิดอย่างมหันต์

ใช้เวลาเต็มที่หรือยัง : การที่อายุย่างใกล้เลข 3 ไม่ได้ห มายความว่า ใครก็ได้ช่วยเข้ามาเป็นเจ้าบ่าว ฉะนั้นก่อนจะตกลงใจ แน่ใจแล้วเหรอว่ารู้จักกันดีพอ

และยอมรับข้อบกพร่องของกันและกันได้แล้ว อยู่ด้วยกันแล้วรู้สึกอย่างไร ผูกพัน อบอุ่น ปลอดภัย (ตอบแบบไม่โกหกหรือเข้าข้างตัวเอง)

ถ้าคิดว่ากำลังสงสัย ระแวงอะไรบางอย่าง หาคำตอบให้ได้ก่อนตัดสินใจ หรือถ้ายังไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ ยังหวาดระแวงในตัวเขา รุ้สึกอึดอัดมากกว่าอบอุ่น อย่าเลือп

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก : ใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานโลกความจริง ซึ่งต้องมีทั้งสุข ทุกข์ ผิดพลาด รอยยิ้ม น้ำตา เสียงหัวเราะ เวลาทะ เลาะคุณช่วยกันแก้ปัญหาหรือเปล่า หรือแค่กล่าวโทษโยนความผิดให้อีกฝ่าย คุณตั้งลิมิตการให้อภัยซึ่งกันและกันไว้มากแค่ไหน
ของตๅยซะที่ไหนล่ะ : ต่อให้รักและรับกันและกันได้มากแค่ไหน ก็ไม่ควรปล่อยเนื้อตัวให้โทรม อ้วนกลม หรือแบกใบหน้าที่โทรมๆมาหากันทุกวันเพราะคิดเพียงว่า เขาเป็นของตๅย ทำชีวิตคู่ให้ดี๊ด๊า เหมือนหนุ่มสาวจีบกันใหม่ๆทุกวัน ชีวิตคู่จะได้ไม่สั้นเกินไป

อย่าปฎิเสธเรื่องเซ็пซ์ : ยอมรับกันเถอะว่าเซ็пซ์ปรุงรส ให้ชีวิตคู่มีสีสัน เราไม่ได้แนะนำให้คุณหมกมุ่น เพียงแค่ให้ยอมรับและมองให้มันเป็นเรื่องสนุก ซึ่งควรปรุงแต่งให้ดูสดใส ตื่นเต้นอยู่เสมอ เพราะเซ็пซ์ที่แย่ๆอาจทำให้เกิดปัญหาในชีวิตคู่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.