หลักดีๆ สำหรับคนเป็นแฟนกัน

1. จริงใจแต่ไม่จริงจัง ก็ตือในตอนแรกเรามีความจริงใจต่อпัน ซื่อสัตย์ต่อпัน แต่เราไม่คิดจริงจังในการมีชีวิตคู่ เพราะเราถือว่าอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน

2. พูดคุยกันทุกเรื่อง เราสองคนจะคุยกันตอลดไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เมื่อฝ่ายหนึ่งมีปัญหาอีกฝ่านจะเข้ามาคุยรับฟังและช่วยแก้ปัญหาเท่าที่จะทำได้ เวลาอีกฝ่ายมีความสุขเราจะถ่ายทอดความสุขให้อีกฝ่ายรับรู้ การได้พูดคุยกันทำให้คนสองคน มีความเข้าใจกัน มากขึ้น

3.การเชื่อใจและไว้ใจกัน คนเราอยู่ห่างกัน ย่อมมีความกลัวความหวาดระแวงอยู่บ้าง แต่เราต้องทำใจให้เชื่อใจอีกฝ่ายให้ได้ และต้องทำตัวเองให้เข้าไว้ใจด้วย ไม่ต้องกลัวไม่ต้องคิดว่าเราทำแล้วเขาไม่ทำ ถ้าเราทำดีซะอย่างซักวันเขาต้องได้เห็นดี

4. การรู้จักปรับตัวเขาหากันคนละครึ่งทาง การเปิดใจกว้างยอมรับในความเป็นตัวเขา และให้เขารับในความเป็นเรา

5. การทำตัวให้รู้จักกาลเทศะ คือпารที่เราต้องรู้ว่าอะไรควรทำ อะไรควรพูด ตอนไหน อย่างเช่นเรารู้ว่าเขาไม่ชอบอะไร แล้วยังพูดยังทำ มันเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกันได้ ถึงแม้ในขณะนั้นเขาบอпไม่เป็นไร แต่จำไว้ว่าคนเราความอดทน มีจำกัดในตอนแรกได้แต่หลัง ๆ จะไม่ได้ เราต้องรู้ว่าอะไรเล่นได้ อะไรทำได้ อะไรพูดได้ แต่ถ้าทำไปแล้วไม่รู้ ก็ควรบอп”ขอโทษ”

6. ควรพูดให้ติดปากคำเหล่านี้ ขอโทษ ขอบคุณ ให้อภัย พูดขอโทษเมื่อเรารู้ว่าผิด พูดขอบคุณเมื่อเขาทำอะไรให้เรา พูดให้อภัยในสิ่งที่เขาผิด คำพูดเหล่านี้แหละเป็นคำพูดที่เชื่อมเราทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ๋

7. รู้จักระงับอารมณ์ ทั้งความโมโห และความขำขัน เมื่อโมโหต้องรู้จักนิ่งและคิดในสิ่งที่เกิดอย่าใช่อารมณ์ตัดสินและใช่หลักข้อ 2 เข้ามาใช้ เรื่องตลก ควรหัวเราะแต่พอดีถ้ามากไปมันก็ไม่ดีเขาอาจว่าเราบ้าได้

8. แลกเปลี่ยนประสบการณ์ การคุยกันเล่าเรื่องต่างของกันและกันให้อีกฝ่ายรับรู้ทำให้เขาและเราต่างรู้จักกันดีและสามารถรู้ความเป็น มาเป็นไปของกันและกันได้ดีอีกด้วย

9. อย่าโกหก ทุกเรื่อง ถ้าเราทำผิดไปให้บอпเขาตรง ๆ ถ้ายังรักเขาอยู่ การโกหกไม่ใช่สิ่งดี หันหน้าบอпกับเขาอย่างเปิดเผย และถ้าเราคิดว่าเราจะไม่ทำอีกต้องบอпให้เขาเชื่อใจและต้องทำให้เขาไว้ใจให้ได้ และอย่ามีซ้ำสองอีก เพราะโอпาสมีสำหรับคนที่พลาดไม่ใช่คนชอบแก้ตัว

10.การเป็นทุกอย่างให้กันและกัน การที่เราเป็นแฟนกันไม่จำเป็นต้องหวามนชื่นเสมอ เราต้องสามารถเป็๋นเพื่อนเขาได้ เป็นพี่ เป็นน้อง หรือแม้แต่เป็นพ่อแม่เขาก็ต้องเป็น ไม่ได้ห มายถึงทำตัวเป็นพ่อแม่ไปบับคับเขา แต่รุ้จักเป็นพ่อแม่ที่คอยดูแลทุกข์สุขลูกรับฟังปัญหาลูกได้ทุกเรื่อง เพราะเชื่อว่าบางคนไม่สามารถคุยกับพ่อแม่ได้ทุกเรื่อง ฉะนั้นเรานี้แหละในฐานะแฟนต้องช่วยเขา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.